Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người

Sự an toàn
của nhựa sinh học

Nhựa sinh học một phát minh mới và có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người. Nhựa sinh học ra đời giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vì rác thải nhựa. Nhưng nhiều người vẫn e dè khi sử dụng sản phẩm này. Họ còn hoài nghi là liệu nhựa sinh học có thực sự an toàn với sức khỏe con người? Để có câu trả lời chính xác bạn nên tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu nhựa sinh học là gì khi có thể thay thế nhựa truyền thống để đảm bảo an toàn sức khỏe con người.

Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 1

Như chúng ta đã biết thì tất cả các loại nhựa cơ học đều không thể tự phân rã hay còn gọi là phân hủy tự nhiên. Bạn chỉ có thể làm phân rã nhựa cơ học bằng cách đập nát chúng với 1 cái búa hoặc xay thành bột. Tuy nhiên, các mảnh nhựa dù xay nhỏ thành bột vẫn tồn tại hàng trăm năm mà không hề phân hủy. Các nhà sản xuất nhựa cơ học mặc dù đã bổ sung các chất phụ gia như muối, kim loại nặng để giúp đẩy nhanh tiến trình phân rã của nhựa dưới những điều kiện ánh sáng, không khí. Nhưng mọi sự cố gắng đều không được đền đáp như mong đợi. Các sản phẩm nhựa này vẫn cần thời gian rất dài và rất khó phân hủy.

Không đầu hàng và nỗ lực không ngừng nghĩ các nhà phát minh khoa học đã chế tạo thành công nhựa sinh học hay còn gọi là nhựa phân hủy sinh học. Nhựa sinh học là loại vật liệu có tính năng như nhựa cơ học nhưng điều khác biệt là nó có thể tự phân hủy. Nguyên liệu chính làm nên nhựa sinh học là các nguồn nguyên liệu có khả năng tự phân hủy như tinh bột, cellulose, đường…

Nhựa sinh học sau khi được sử dụng bỏ đi sẽ được các vi sinh vật chuyển hóa và giải phóng các nguyên tử carbon trong chuỗi polyme. Các nguyên tử carbon này tiếp tục tham gia tái tạo các phân tử hữu cơ khác và trở thành một phần của vật chất hữu cơ sống. Sự phân rã này diễn ra và trở thành một phần của chu trình carbon trên trái đất. Hiện nay có nhiều loại nhựa được gắn mác là nhựa sinh học. Một sản phẩm nhựa được gọi là nhựa sinh học phải đạt tiêu chuẩn châu Âu NF EN 13342. Tiêu chuẩn này quy định vật liệu được gọi là nhựa sinh học khi nó có khả năng phân hủy 90% trong thời gian tối đa là 6 tháng

nhua sinh hoc co the phan huy nhanh chong khong gay o nhiem moi truong

Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 2 Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 3 Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 4 Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 5 Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 6

Nhựa sinh học
Có mấy loại và thành phần chính của chúng

Nhựa sinh học chỉ là tên gọi chung, tùy thành phần và cách thức chế tạo mà người ta phân chia nhựa sinh học thành nhiều loại khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ lần lượt đi tìm hiểu từng loại.Nhựa sinh học được chia làm hai loại. Một là loại nhựa được tạo ra từ vật liệu sinh khối và hai là polyster chiết xuất từ thực vật.

hat nhua sinh hoc 2

Nhựa polyster phân hủy sinh học

Có hai loại polyster có nguồn gốc thực vật là polyactide acid (PLA) và polyhydroxyalkanoate (PHA).

PHA là hợp chất được sản xuất từ sự chuyển hóa của vi khuẩn trên các mô thực vật biến đổi gen hoặc các loại thực phẩm thừa. PHA sản sinh từ vi khuẩn khá ít nên giá của nguyên liệu này khá là đắt đỏ. PHA là nguyên liệu chính làm nên nhựa polyster phân hủy sinh học dùng để sản xuất ra cốc, đĩa, bao bì gói, đựng thực phẩm. Đặc biệt nó còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế để làm ra chỉ khâu, gạc và vỏ thuốc. Nó có thể thay thế hầu hết các loại nhựa từ nhiên liệu hóa thạch hiện hành như PE, PVC và PET.

Để giảm giá thành sản phẩm nhựa polyster phân hủy sinh học nhà sản xuất đã trộn PHA với tinh bột và cellulose để tiết kiệm chi phí. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sự phân hủy. Những sản phẩm nhựa polyster (PHA) có thể tự phân hủy hoàn toàn trong các môi trường giàu vi khuẩn và nấm. Trong môi trường đất các sản phẩm này chỉ cần 2 tháng là phân hủy hoàn toàn. Riêng môi trường nước biên chậm hơn rất nhiều, ở mức 50% trong 6 tháng.

PLA là chất dẻo được tạo ra từ quá trình lên men bởi vi khuẩn. Thực chất PLA là một chuỗi dài các phân tử axit lactic. Có rất nhiều phương pháp để sản xuất PLA nên giá thành của nguyên liệu này rẻ hơn PHA. Tuy rẻ hơn PHA nhưng PLA lại giòn hơn. Chính vì vậy nó không được ứng dụng rộng rãi như PHA. Để giúp cho PLA trở nên dẻo dai nhà sản xuất chọn giải pháp là trộn thêm phụ gia hoặc polymer.

Do thời gian phân hủy ngắn chỉ trong 90 ngày nên PLA được chọn làm nguyên liệu sản xuất thành túi dùng trong các cửa hàng tiện lợi hoặc bao bì thực phẩm, chai nhựa, cốc, đĩa và được sử dụng trong một số ứng dụng y tế.

Nhựa từ sinh khối

Đây là loại nhựa được làm từ từ tinh bột và cellulose lấy từ cây trồng và cây gỗ tự nhiên. Qua quá trình tổng hợp cellulose trong thực vật tạo ra hợp chất cellulose acetate (CA). Đây là một loại sợi tổng hợp được dùng để đúc nhựa rắn, ống thuốc lá, các loại vỏ bao. Về khả năng phân hủy trong môi trường tự nhiên nhựa sinh khối có thể phân hủy 70% trong vòng 18 tháng.

Để chế tạo nhựa từ tinh bột thì nhà sản xuất sẽ trộn tinh bột, nước và phụ gia làm dẻo thành một hỗn hợp và đưa vào xử lý ở nhiệt độ cao. Kết thúc quá trình chúng ta thu được loại vật liệu dẻo nóng sau đó mang đi trộn với các chất khác tạo ra một hỗn hợp nhựa sinh học. Loại nhựa này được dùng để đóng gói, làm túi đựng, bạt che dùng trong nông nghiệp, bộ đồ dùng bàn ăn, bình hoa và được đúc để làm bao bì cũng như đồ tiêu dùng. Nhựa có nguồn gốc tinh bột có thể làm cho chúng phân hủy để làm phân ủ.

Nhựa Sinh Học Có Thực Sự An Toàn Với Sức Khỏe Con Người 7

Nhựa sinh học có thực sự an toàn cho sức khỏe con người

Chúng ta đã biết nhựa cơ học rất độc hại gây tổn hại đến sức khỏe người dùng. Ở Việt Nam, việc sản xuất nhựa tái chế được thả lỏng một cách vô tội vạ. Ngay cả các sản phẩm nhựa cũng không được đo lường chất lượng hẳn hoi. Nhà sản xuất dùng loại nhựa gì, phụ gia gì, chế tạo ra sao, chất lượng như thế nào,….mọi người vẫn còn mơ hồ về chúng.

Hiện nay mọi người thường dùng các loại cốc, hộp nhựa mỏng đựng thực phẩm. Loại này được làm từ nhựa tái chế. Nhựa tái chế được sản xuất từ các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng trộn với các chất phụ gia, hóa chất, chất tạo màu,…Trong quá trình tái chế nhà sản xuất sử dụng các hóa chất có tính tẩy rửa cao hoặc phụ gia độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Các sản phẩm làm từ nhựa tái chế nếu tiếp xúc với thức ăn, thức uống nóng ở 100 độ C lập tức sẽ biến đổi. Các chất phụ gia, màu hóa học sẽ tan ra và nhanh chóng thấm vào thức ăn. Các loại hợp chất độc hại này đi vào cơ thể sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư, nhiễm độc chì, nhiễm trùng máu,…..

Không chỉ thế, các loại chai lọ hay hộp làm từ loại nhựa tái chế rất khó để cọ rửa sạch vì chúng là nhựa xốp. Loại này rất dễ bị ngấm hương liệu và vi khuẩn trong quá trình sử dụng. Do đó sử dụng các loại chai lọ này rất mất vệ sinh và gây hại không nhỏ cho hệ tiêu hóa của bạn. Chưa kể việc sử dụng các loại hộp làm từ nhựa kém chất lượng sẽ sản sinh chất độc BPA. Đây là hợp chất nguy hiểm sau khi được cơ thể hấp thu sẽ gây ra bệnh tiểu đường, vô sinh, béo phì, ung thư…

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng các nhà khoa học, các giới chức trên toàn thế giới kêu gọi mọi người nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa sinh học vì loại nhựa này rất an toàn cho sức khỏe con người.

Vì sao nhựa sinh học lại an toàn cho sức khỏe con người?

nhua sinh hoc bao ve suc khoe nhu the nao

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học tự tin khẳng định nhựa sinh học an toàn cho sức khỏe con người. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các yếu tố khiến nhựa sinh học an toàn cho sức khỏe con người.

Nhựa sinh học được sản xuất từ nguyên liệu an toàn

Như chúng ta đã phân tích ở trên nhựa sinh học được làm từ sự kết hợp hoàn hảo giữa các  polyme đã được thế giới chứng nhận có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn như PLA, PBS, PBAT… và các nguyên liệu xanh có nguồn gốc tự nhiên như bột ngô, tinh bột thực vật, collagen, xơ cellulose…Các nguyên liệu tham gia vào quá trình tạo nên nhựa sinh học đều là các chất an toàn cho sức khỏe con người. Do đó người tiêu dùng có thể tự tin sử dụng các sản phẩm nhựa được chế tạo từ hạt nhựa sinh học.

Nhựa sinh học làm từ nguyen liệu tinh bột an toàn
Nhựa sinh học làm từ nguyen liệu tinh bột an toàn

Sản phẩm nhựa sinh học đạt tiêu chuẩn quốc tế

Các sản phẩm nhựa sinh học được tung ra thị trường bắt buộc phải đạt chuẩn quốc tế mà cụ thể đó là tiêu chuẩn đánh giá công nghiệp EN 13432 và tiêu chuẩn đánh giá ASTM D6400

Tiêu chuẩn đánh giá công nghiệp EN 13432: Tiêu chuẩn này đã được toàn thế giới công nhận. Những sản phẩm nhận đạt chứng nhận này sẽ được phép lưu hành tại thị trường Châu Âu. Tiêu chuẩn này khá khắt khe. Một sản phẩm nhựa sinh học chỉ được công nhận khi sự phân hủy phải ít nhất của nó phải từ 90% trở lên. Ngoài ra, thời gian ủ không được quá 90 ngày cho phép.

Tiêu chuẩn đánh giá ASTM D6400: tiêu chuẩn này không quá khắt khe như tiêu chuẩn EN 13432, được áp dụng ở nước Mỹ. Tiêu chuẩn này bắt buộc nhựa sinh học phải phân hủy trên 60% trong vòng 180 ngày.

Vì vậy, khi một sản phẩm nhựa sinh học được ghi trên bao bì một trong 2 tiêu chuẩn ASTM D6400 và EN 13432 chứng tỏ đây là sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng. Trong thành phần của nó là các hợp chất an toàn và thân thiện với con người hoàn toàn không chứa phụ gia, hóa màu, chất cô đặc, kim loại, chì,…như nhựa tái chế.

Con người chứng kiến ngày càng nhiều những hậu quả nặng nề do việc sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế. Họ phải đánh đổi bằng cả cuộc sống và tính mạng. Do đó mọi người bắt đầu quay lưng với các sản phẩm nhựa cơ học và tìm đến sử dụng nhựa sinh học. Tiềm năng và cơ hội trong ngành sản xuất sản phẩm từ nhựa sinh học là rất lớn. biostarch.vn nhà phân phối chính thức sản phẩm hạt nhựa sinh học. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý đối tác để tạo ra những sản phẩm an toàn và dẫn đầu xu thế.

Sản phẩm nhựa sinh học từ Biostarch

Địa chỉ: 50 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố, Việt Nam

Trả lời

3 × two =