Cảnh báo: Ô nhiễm vi mô ở vùng Tây Bắc Đại Tây Dương

Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Marine Science đã cảnh báo về mức độ ô nhiễm vi mô trong đại dương khi tìm thấy một lượng Microplastic trong dạ dày của 3 trong số 4 con Mesopelagic bắt được ở Tây Bắc Đại Tây Dương. Đây chính là một trong những mức độ cao nhất trên toàn cầu.

Cảnh báo: Ô nhiễm vi mô ở vùng Tây Bắc Đại Tây Dương 1

Những phát hiện trên rất đáng lo ngại vì sự lan truyền ô nhiễm vi hạt có thể ảnh hưởng đến khắp đại dương. Bên cạnh đó cá cũng chính là nguồn thực phẩm của con người, và chính sự ô nhiễm vi hạt này có thể gián tiếp làm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn và chuyển hóa độc tố cho cơ thể con người.

Alina Wieczorek – Đại học Quốc gia Ireland, Galway – tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Ô nhiễm vi mô đã xuất hiện trong thời gian gần đây, và ở một số nước, chính phủ đang lên kế hoạch cấm sử dụng microbead trong mỹ phẩm và các chất tẩy rửa”. Và chính sự ô nhiễm vi hạt sẽ ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như chu trình hóa sinh học nói chung của các loài sinh vật biển.

Cảnh báo: Ô nhiễm vi mô ở vùng Tây Bắc Đại Tây Dương 2

Microplastic là những mảnh nhựa nhỏ tích tụ trong môi trường biển sau nhiều thập kỷ ô nhiễm. Những mảnh vỡ này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi các sinh vật biển hấp thụ chúng. Ô nhiễm vi mô cũng có thể lây lan từ sinh vật này sang sinh vật khác trong quá trình săn mồi lẫn nhau. Vì các mảnh nhựa vỡ có thể liên kết với các chất ô nhiễm hóa học hình thành nên những chất độc liên quan và có thể tích tụ trong các loài động vật ăn thịt.

Loài cá Mesopelagic sống ở độ sâu 200-1000 mét so với mặt nước biển và đặc tính của loài cá này sẽ ban ngày sẽ ở vùng nước sâu và ban đêm sẽ ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Chính nhờ thông qua sự chuyển động này mà loài cá Mesopelatic đóng vai trò rất quan trọng trong chu trình hóa sinh, một quá trình tuần hoàn carbon và các chất dinh dưỡng từ bề mặt biển đến tận sâu đáy đại dương. Và chính sự ô nhiễm các hạt vi nhựa mà loài cá này sẽ có thể lan truyền ô nhiễm vi mô trên toàn hệ sinh thái biển bằng cách mang các hạt vi nhựa từ bề mặt xuống vùng nước sâu hơn và ảnh hưởng đến các sinh vật dưới đáy đại dương.

Khác với cá Mesopelatic, mặc dù cá mòi có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển, tuy nhiên nó vẫn được đánh giá tương đối thấp trong sự lan truyền ô nhiễm vi mô.

Để tiến hành nghiên cứu, Wieczorek và các đồng nghiệp đã tiến hành đánh bắt cá ở ngoài khơi bờ biển Newfoundland – một khu vực hẻo lánh vùng Tây Bắc Đại Tây Dương. Với suy nghĩ những con cá sống ở khu vực hẻo lánh sẽ ít bị ảnh hưởng bởi con người, chẳng hạn như các hạt vi nhựa microplastic, tuy nhiên khi chúng thường xuyên di chuyển lên bề mặt thì các nhà khoa học cũng nghĩ rằng chúng có thể ăn các loại vi hạt đó.

Cảnh báo: Ô nhiễm vi mô ở vùng Tây Bắc Đại Tây Dương 3

Những chú cá Mesopelagic được đánh bắt ở các độ sâu khác nhau và sau đó các nhà nghiên cứu đã tiếng hành kiểm tra dạ dày của chúng. Phòng thí nghiệm được sử dụng bộ lọc không khí chuyên dụng để đảm bảo một môi trường hoàn toàn không có một sợi nhựa nào cả trong không khí.

Và điều đáng báo động khi nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một loạt các vi hạt trong dạ dày cá với một con số khổng lồ: 73% cá đã tiêu thụ các chất ô nhiễm. Và Wieczorek nói đây là một trong những tần số cao nhất của microplastic trong số các loài cá trên toàn cầu, đặc biệt họ còn tìm thấy cả các loại sợi nhựa được sử dụng trong ngành dệt may.

Với một khu vực phòng thí nghiệm đảm bảo an toàn và các nhà nghiên cứu đã cực kỳ cẩn thận để loại trừ ô nhiễm từ không khí, nên họ tin chắc rằng cá đã ăn các sợi trên biển.

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu đã có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về cách ăn của những con cá Mesopelagic và cách lan truyền các chất vi hạt trong đại dương. Wieczorek cho biết: “Sẽ rất thú vị khi điều tra xem liệu cá Mesopelagic đã ăn trực tiếp các loại vi hạt hay do chúng đã ăn những con mồi và những con mồi đó đã nhiễm vi hạt.”

Nguồn Claire Gwinnett, 

Trả lời

fourteen + seventeen =