Hạt nhựa eps bền, giá rẻ

Hạt nhựa EPS  là một loại nhựa giãn nở cực nhẹ với 98% là khí, thích hợp sử dụng làm bao bì đựng các vật liệu dễ vỡ, thực phẩm tươi sống, thiết bị điện tử giúp bảo vệ hàng hóa tốt trong quá trình vận chuyển, lưu kho. Sản phẩm có giá khá mềm, là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm.

Hạt nhựa eps là gì?

Nhựa EPS có tên đầy đủ là Expanded Polystyrene, là một loại là tên gọi của loại nhựa Polystyrene giãn nở. Nhựa EPS chứa chất khí Bentan (C5H12), khí dễ cháy, được sản xuất dưới dạng hạt hình tròn, màu trắng với trọng lượng cực nhẹ.

Thành phần của hạt nhựa EPS: Thành phần trong hạt nhựa EPS gồm 90 – 95% Polystyrene và khoảng 5 – 10% chất tạo khí như pentane hay carbon dioxide. Sau khi xử lý các hạt EPS nở to và kết dính với nhau và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Hạt nhựa eps bền, giá rẻ 1

Hạt nhựa EPS

Hạt nhựa EPS là gì và quy trình sản xuất như thế nào? Quy trình sản xuất hạt EPS nguyên sinh được kích nở từ 20 đến 50 lần ở nhiệt độ 90C, sau đó cho vào khuôn (block) gia nhiệt ( 100oC) trong khoảng thời gian thích hợp để tạo ra sản phẩm Mốp xốp. Vì vậy  nhựa EPS hay còn có tên gọi khác là mốp xốp EPS.

Đặc tính của hạt nhựa EPS

  • Hạt nhựa EPS cực nhẹ với 98% là khí, có độ bền cao và không bị ẩm mốc, không chịu tác động của nhiệt độ và bụi bẩn vì vậy dễ dàng bảo quản trong quá trình lưu kho và sử dụng.
  • Hấp thụ xung động và chịu được lực nén tốt, thích hợp sử dụng làm bao bì đựng các vật liệu dễ vỡ, thiết bị điện tử giúp bảo vệ hàng hóa tốt trong quá trình vận chuyển, lưu kho.
  • Hạt nhựa EPS có khả năng cách nhiệt và cách âm, cách điện, chống cháy tốt và độ bền cao được trong kiến trúc xây dựng lót hay ốp tường, trần
  • Nhựa EPS tạo nên những sản phẩm đựng thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả tránh quá trình ngưng tụ để thực phẩm luôn tươi ngon, sạch sẽ.
  • Với hạt nhựa EPS sử dụng làm bao bì nhựa có thể thiết kế, sử dụng theo nhu cầu của bạn với đa dạng kích thước khác nhau.

Ứng dụng của hạt nhựa EPS

Hạt nhựa EPS được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Dùng nhựa EPS để sản xuất mốp xốp dạng khối, dạng tấm cách âm, cách nhiệt trong nhà như tôn PANEL, lót tường , trần,…

Sản xuất bao bì đựng thiết điện tử, điện lạnh, bao bì đựng đồ sành, sứ, thủy tinh, chống va đập mạnh và bảo vệ sản phẩm cực tốt.

Sản xuất thùng xốp đựng rau, củ quả, thủy hải sản,….

Hạt nhựa eps bền, giá rẻ 2

Mốp xốp được làm từ hạt nhựa EPS

So sánh mút xốp PU (polyurethane) với EPS

Mút xốp PU (polyurethane)

Polyurethane được sản xuất từ các loại hóa chất chính như:

– Isocyanate

– Polyol hay các hợp chất polymer tương tự (những hợp chất chứa nhóm – OH)

– Nước

Một số loại phụ gia khác được thêm vào nhằm điều khiển tốt tốc độ phản ứng, kích cỡ tế bào của mút như

– Chất trợ nở vật lý ( blowing agent) sản xuất PU công nghiệp

– Xúc tác kim loại

– Xúc tác amine

– Silicone hoạt động bề mặt

Phụ gia khác như

– Chất làm mềm dẻo (plasticizer)

– Chất tạo màu (dyestuff)

– Chất tạo liên kết ngang (cross-linking agent

– Chất chống cháy (Fire retardant)

 

Phương pháp sản xuất PU

 

Hỗn hợp Isocyanate và Polyol được trộn bằng bình trộn tự động của máy (tự điều chỉnh tỷ trọng) và bơm vào khuôn tấm vách bằng vòi bơm cao áp. Thường dùng đầu trộn áp suất cao Cannon FPL.

Hạt nhựa eps bền, giá rẻ 3

Sản phẩm nhựa EPS dùng trong xây dựng

Dưới điều kiện làm việc, phân bố mút được thực hiện với khuôn ép hở. Đầu trộn FPL gắn với thiết bị khuyêch tán đặc biệt tự động điểu khiển chạy dọc theo chiều dài panel giúp phân bố tối ưu.

Phun PU vào trong panel có thể thực hiện qua một lỗ hay nhiều lỗ chạy dọc ở khoảng cách ngắn hay dài bên hông panel.

Tấm PU có tỷ trọng từ 40- 50 kg/m3

Mốp xốp EPS

Tại VN tấm Panel EPS được sản xuất công nghiệp hoặc thủ công:

Phương pháp thủ công: Tấm xốp EPS được ép giữa 2 lớp tôn CT3 và ép bằng cách bắn đinh rút.      

Phương pháp công nghiệp: Sử dụng dây chuyền ép và liên kết tấm xốp EPS với các mặt ngoài bằng keo dán.

Ưu điểm của Panel PU so với EPS:

So sánh về thông số kỹ thuật

EPS EPS XPS PU
TỶ TRỌNG 15 30 32 40
DẪN NHIỆT (w/mK) 0.04 0.037 0.027 0.016
BỀN NÉN (KPa) 35 110 300 230
BỀN XẺ (KPa) 100 150 170 180
HÚT ẨM TB THẤP TB TB

Chú thích:  EPS: Expanded polystyrene (xốp PS dạng nở – viên tròn lớn)

XPS: Extruded Polystyrene (xốp PS dạng đùn – tế bào nhỏ liti)

PU: Xốp polyurethane

Panel PU tạo ra nhanh hơn khi sản xuất thủ công: thời gian dỡ khuôn nhanh hơn 30-35%

Phân bố mút – tỷ trọng tổng thể – tốt hơn panel truyền thống

Panel PU có độ bền cơ học rất cao, chất lượng, sạch đẹp và hiệu quả cách ly và thẩm mỹ cao

Bề mặt không bị bóng khí hay vết lằn. Khi bóc kiểm tra chất lượng độ dính của mút với bề mặt thép tốt.

Quá trình sản xuất Panel PU sạch sẽ hơn.

Hạt nhựa eps bền, giá rẻ 4

Xốp polyurethane

Nhược điểm của các loại hạt nhựa EPS trên thị trường

Nhiều đơn vị  bán hạt nhựa EPS nên sản phẩm này có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Sản phẩm từ loại hạt nhựa này rất đa dạng mà bạn vẫn đang sử dụng hằng ngày tại nhà. Không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội của hạt nhựa EPS, tuy nhiên cũng cần nói đến nhược điểm của nguyên liệu này. Hạt nhựa EPS  được làm từ nhựa tổng hợp nên phân hủy chậm trong môi trường nên những sản phẩm từ nguyên liệu này sau khi thải ra môi trường sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Nhựa EPS không phân hủy sẽ trở thành nguồn rác thải khổng lồ khi bị trôi xuống sông ngòi, kênh rạch gây ô nhiễm môi trường nước gây hại cho các loài sinh vật sống trong môi trường và có thể gây tuyệt chủng. Rác thải từ nhựa EPS có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho con người khi chúng ta hằng ngày vẫn đang hít thở không khí bị ô nhiễm, nguồn thức ăn, nước uống bẩn, độc hại. Vì vậy, việc sử dụng hạt nhựa nguyên sinh, nhựa tổng hợp trong sản xuất ngành nhựa hiện nay là điều không được khuyến khích. Và chúng ta nên có phương pháp thay thế hạt nhựa EPS bằng hạt nhựa sinh học để bảo vệ môi trường xung quanh.

Về hạt nhựa sinh học bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nó có tất cả những tính năng ưu việt để sản xuất nhựa EPS chất lượng tốt. Về giá thành, hạt nhựa sinh học hoàn toàn có thể cạnh tranh và đặc biệt hơn nữa là hạt nhựa sinh học phát huy được vai trò bảo vệ môi trường hiệu quả nhờ khả năng phân hủy nhanh.

Tìm hiểu về hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa sinh học là nguyên liệu đầu vào cao cấp cho ngành nhựa giúp khắc phục những nhược điểm của nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế. Nhựa sinh học có nhiều loại mà đặc điểm chung của nó là dễ phân hủy trong môi trường, không chứa các kim loại nặng độc hại cho sức khỏe. Thành phần làm nên hạt nhựa sinh học rất đa dạng tùy vào từng nhà sản xuất và sản phẩm cụ thể. Ví dụ ở Việt Nam, Công ty TNHH Biostarch vừa cho ra đời 2 dòng sản phẩm nhựa sinh học BIO40E và BIO40 với thành phần chính là Polypropylene và tinh bột, trong đó hàm lượng tinh bột 40%.

Hạt nhựa eps bền, giá rẻ 5

Nhựa sinh học của Biostarch

Nhựa sinh học ra đời là bước tiến bộ trong sản xuất ngành nhựa bởi ô nhiễm môi trường là vấn đề đang cần được quan tâm. Cùng với nguồn nguyên liệu dầu mỏ đang dần cạn kiệt là sự cảnh báo tất cả chúng ta cần có ý thức, trách nhiệm hơn đối với vấn đề môi trường và sự phát triển bền vững của xã hội. Bằng việc lựa chọn hạt nhựa sinh học để sản xuất hạt nhựa eps, các sản phẩm nhựa phục vụ trong đời sống sẽ giúp giảm thiểu tối đa gánh nặng cho môi trường.

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, hạt nhựa sinh học chưa thực sự phổ biến như các loại hạt nhựa khác. Nhưng sản phẩm này đang dần đến gần hơn với các đơn vị sản xuất nhựa và người tiêu dùng. Bạn có thể mua hạt nhựa sinh học tại Công ty TNHH Biostarch – nhà cung cấp hạt nhựa EPS sinh học hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp hạt nhựa sinh học chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy truy cập vào website biostarch.vn hoặc gọi ngay hotline (+84) 916 697 667 để được báo giá.

Công ty TNHH Biostarch

Địa chỉ: 50 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 916 697 667

Email: info@biostarch.vn

This Post Has 2 Comments

    1. nhuasinhhocvn

      Cám ơn bạn đã sử dụng sản phẩm của cty

Trả lời

ten − five =