Hạt nhựa tiếng anh là gì? Những thông tin về hạt nhựa bạn cần biết

Hạt nhựa có các thuộc tính rất nổi bật như độ cứng, độ bền và chịu được lực rất tốt. Cho nên sản phẩm ngày càng được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp. Vậy hạt nhựa tiếng anh là gì? sản phẩm được ứng dụng như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi để rõ hơn nhé!

1. Hạt nhựa trong tiếng anh là gì

Hạt nhựa trong tiếng anh có nghĩa là Plastic beads, sản phẩm chính là một phát minh tuyệt vời của khoa học bởi nó đóng góp rất nhiều trong các lĩnh vực trong đời sống. Thông thường hạt nhựa sẽ có màu trắng tự nhiên, trong quá trình sử dụng người sản xuất sẽ pha thêm các hạt để tạp màu theo nhu cầu của thị trường.

Hạt nhựa ngàng càng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử…
Hạt nhựa ngàng càng được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất thiết bị điện tử…

Sau khi đã nắm rõ được hạt nhựa tiếng anh, bạn có một số đặc tính nổi bật hơn các nguyên liệu khác, thế cho nên vật liệu này ngày càng được phổ biến hơn trong sản xuất. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

  • Trước tiên, sản phẩm có bề mặt cao, hỗ trợ trong in ấn và nét in được rõ ràng.
  • Hạt nhựa có khả năng chống lại dầu mỡ, oxi và các khí khác.
  • Sản phẩm còn rất cứng, có thể chế tạo thành sợi và có độ bền cao
  • Hạt nhựa còn có thể chịu được nhiệt độ, không mùi, không độc

Sau khi tham khảo về hạt nhựa trong tiếng anh là gì bạn có thể tìm hiểu về hạt vi nhựa tiếng anh. Đây cũng là một sản phẩm mang lại nhiều ứng dụng để sản xuất kem đánh răng, kem tẩy tế bào chết và các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Bởi vì hạt vi nhựa được làm từ các hóa dầu polypropylene và polystyrene cho nên có khả năng tẩy cao.

2. Các thông tin về hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là gì

Để tìm hiểu rõ hơn về hạt nhựa tiếng anh là gì bạn có thể tham khảo về hạt nhựa nguyên sinh, một sản phẩm nằm trong các hệ thống hạt nhựa. Nhựa nguyên sinh là hạt nhựa nguyên chất, không có các chất phụ gia hay pha tạp.

Hạt nhựa nguyên sinh chịu được áp lực cao nên được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất
Hạt nhựa nguyên sinh chịu được áp lực cao nên được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất

Vật liệu này có đặc tính là độ đàn hồi lớn, mềm dẻo và chịu được áp lực, không bị cong vênh khi bị các tác nhân vật lý tác động. Không những vậy thành phần cấu tạo nên nhựa nguyên sinh có tính thẩm mỹ khá cao bởi vì bề mặt luôn bóng mịn và tươi sáng.

Nhựa nguyên sinh được lấy nguyên liệu từ dầu mỏ và chưa qua sử dụng, vậy nên độ tinh khiết được ví như vàng nguyên chất 9999. Nguyên liệu này được dùng để sản xuất các mặt hàng có giá trị cao, các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng tốt như vỏ dược phẩm, vỏ thiết bị y tế….

vỏ máy bay… Các sản phẩm từ nhựa khác thường thấy như ghế nhựa, cốp pha nhựa… chủ yếu được sản xuất từ nhựa tái sinh.

Phân loại hạt nhựa nguyên sinh và ứng dụng của sản phẩm này

Hạt nhựa nguyên sinh bao gồm rất nhiều loại, trong đó có hạt nhựa PP, hạt nhựa PS, HDPE… Mỗi một nguyên liệu đều có ưu điểm riêng và dùng để sản xuất các mặt hàng nhất định.

Hạt nhựa nguyên sinh PP

Hạt nhựa nguyên sinh PP có đặc tính là không vị, không màu, không độc hại. Khi đốt cháy, nguyên liệu sẽ sẽ có màu sáng xanh nhạt và màu hơi giống màu cao su. Sản phẩm này có độ nhẹ và bền cao, tuy nhiên nếu để trong điều kiện môi trường bên ngoài trong thời gian dài sẽ rất dễ bị hư hỏng. Đặc biệt, nhựa PP còn bị phá vỡ khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp.

Nhựa nguyên sinh PP sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ thấp và điều kiện môi trường bên ngoài trong thời gian dài
Nhựa nguyên sinh PP sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ thấp và điều kiện môi trường bên ngoài trong thời gian dài

Nếu bạn để ý sẽ thấy các vật dụng trong gia đình được làm từ nguyên liệu này như khay nhựa, chậu, thau, móc quần áo… Do đó, có thể kết luận rằng nhựa nguyên sinh PP được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất các mặt hàng phục vụ đời sống hàng ngày.

Hạt nhựa nguyên sinh PS

Vật liệu này là một loại nhựa nhiệt dẻo, được tạo nên từ các phản ứng trùng hợp styren và có thể tái chế thành nhựa tái sinh PS. Đặc điểm nhận dạng của nhựa nguyên sinh PS chính là có độ trong suốt, cứng, không mùi và ngọn lửa không ổn định khi đốt cháy. Bên cạnh đó loại nhựa này còn có thể cách điện và cách nhiệt rất tốt.

Từ những đặc tính đó mà sản phẩm này rất dễ tạo màu, dễ gia công từ các phương pháp khác nhau như ép hay ép phun. Nhựa PS được sử dụng để làm các hộp nhựa đựng mỹ phẩm, mặt kính của đèn xe máy, xe ô tô, đĩa DVD….

được sử dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi về yêu cầu thẩm mỹ và độ trong suốt như mặt kính đèn xe, hộp đựng mỹ phẩm, đĩa DVD,… Hạt nhựa nguyên sinh PS thường giòn, có độ cứng cao, cách nhiệt, cách điện tốt.

Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Nhựa ABS có tính chất là màu trắng đục như sữa, độ cứng cao, có khả năng cách nhiệt tốt. Không những vậy nguyên liệu này còn có độ dẻo nhất định, chống thấm tốt, dễ tạo màu hoặc phát quang. Chính vì thế, vật liệu ngày càng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất.

Nhựa ABS được dùng để làm vỏ máy tính,vỏ điện thoại hay các vỏ linh kiện ô tô
Nhựa ABS được dùng để làm vỏ máy tính,vỏ điện thoại hay các vỏ linh kiện ô tô

Trước tiên, nhựa ABS được dùng để làm các sản phẩm điện tử như vỏ máy tính, điện thoại hay các linh kiện của ô tô… Hay các linh kiện khác như ổ cắm điện, công tắc bóng đèn, mũ bảo hiểm…

Hạt nhựa nguyên sinh HDPE

Hạt nhựa nguyên sinh HDPE có các ưu điểm rất nổi bật, trong đó phải kể đến là đặc tính bền, dẻo dễ dàng gia công thành các sản phẩm cụ thể theo ý người sản xuất. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn chịu được mức nhiệt từ 40 – 90 độ C, giúp chống ẩm và kháng hóa rất tốt. Không những vậy, nhựa HDPE còn có giá thành rẻ và có thể được dùng để làm nhựa tái sinh.

Vật liệu này được dùng trong công nghiệp sản xuất chai nhựa, bởi có độ bền và chịu lực tốt. Ngoài ra các thùng chứa chất hóa học, thuốc trừ sâu cũng được tạo nên từ nhựa HDPE. Hơn nữa từ ưu điểm chống ẩm và chịu nhiệt tốt, nguyên liệu còn được dùng để sản xuất vách ngăn nhà tắm, tủ nhựa, túi nilon…

Nhựa HDPE có ưu điểm là chống ẩm và chịu nhiệt tốt nên dùng để làm các vách ngăn nhà tắm, tủ nhựa
Nhựa HDPE có ưu điểm là chống ẩm và chịu nhiệt tốt nên dùng để làm các vách ngăn nhà tắm, tủ nhựa

3. Các thông tin về nhựa tái sinh

Sau khi đã nắm rõ được các loại hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa trong tiếng anh là gì. Bạn đọc có thể theo dõi các thông tin về hạt nhựa tái sinh, đây là một trong những vật liệu được tái sử dụng lại từ các sản phẩm nhựa nguyên sinh.

Hạt nhựa tái sinh là gì

Hạt nhựa tái sinh có tên tiếng anh là recycled plastic, được sản xuất từ nhựa thu gom sau đó được phân loại và tái chế theo quy trình nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn. Tiếp đến, chúng được nghiền thành bột, làm sạch, nung chảy và chuyển đến nhà máy để nén thành từng hạt nhựa có kích thước và màu sắc khác nhau.

Nhựa tái sinh được làm từ các phế liệu thu gom
Nhựa tái sinh được làm từ các phế liệu thu gom

Tuy nhiên điều đáng lưu ý chính là chất lượng của các sản phẩm từ nhựa tái sinh sẽ giảm theo từng đợt. Và đặc biệt là bao bì tái sinh sẽ được dùng làm mặt hàng khác, chứ không dùng chung mục đích 2 lần.

Phân loại nhựa tái sinh

Quá trình phân loại nhựa tái sinh được thực hiện tại các nhà máy sau khi phế liệu được thu gom về. Trong tất cả các loại nhựa được thu gom về sẽ chỉ chọn một loại duy nhất để sử dụng. Thế nên trước tiên phải phân loại cơ bản nhất là kim loại để riêng, giây và nhựa để riêng.

Quá trình phân loại nhựa tái sinh rất quan trọng và phải được lưu ý
Quá trình phân loại nhựa tái sinh rất quan trọng và phải được lưu ý

Sau đó, lựa chọn những loại nhựa cần tái sinh để đưa vào phòng sản xuất.Tùy từng nhà máy tái chế sẽ có phương pháp xử lý nhất định, một số phế liệu không thể tái sử dụng sẽ được chôn lấp.

Quá trình tái chế nhựa phải trải qua các bước nhất định, bởi vì màu mực để nhuộm sẽ không bám vào nguyên liệu nếu nó bị dính các chất bẩn. Hơn nữa, nhựa cũng sẽ bị nhiễm bẩn bởi các chất kim loại nặng hay các dược chất trong quá trình tái chế. Thế nên, các nhà máy sẽ phải xác định được các tập chất ảnh hưởng đến nguyên liệu để có phương án xử lý riêng.

Hoàn thành bước phân loại, nhựa sẽ được nghiền nhỏ và rửa sạch tại các bồn chứa. Sau đó mới được mang đi nung chảy và ép thành hạt hay thành sợi tùy nhu cầu sử dụng của mỗi doanh nghiệp.

Ý nghĩa của việc tái chế nhựa

Tái sinh nhựa giúp làm giảm nhu cầu dùng nhựa nguyên sinh, từ đó nhu cầu sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên cũng giảm đi đáng kể. Điều này góp phần bảo vệ thiên nhiên và các tài nguyên quý giá.

Tái chế nhựa mang đến hiệu quả trong công cuộc bảo vệ môi trường
Tái chế nhựa mang đến hiệu quả trong công cuộc bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó nhựa tái sinh được dùng trong rất nhiều công việc như làm cốt pha, pallet… trong xây dựng. Sản phẩm này vừa tiết kiệm các chi phí cho chủ thầu các công trình, vừa thay thế cho việc sử dụng gỗ công nghiệp. Giảm thiểu nạn chặt phá rừng bừa bãi, bảo vệ cho môi trường được xanh và sạch. Đồng thời cũng hạn chế được các rác thải, giảm gánh nặng cho môi trường khi phân hủy những phế phẩm này.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về hạt vi nhựa tiếng anh là gì và những ứng dụng của sản phẩm này trong các ngành sản xuất mặt hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được một số kiến thức về hạt nhựa tiếng anh là gì và phân loại nguyên liệu.

Mặc dù vậy, hạt nhựa nguyên sinh luôn là nguyên nhân khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Thế nên, bạn có thể sử dụng hạt nhựa sinh học để thay thế nhựa nguyên sinh. Sản phẩm này không chỉ có các ưu điểm về khả năng chịu nhiệt, cách nhiệt và chịu lực tốt mà còn rất thân thiện với môi trường.

Biostarch chính là địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn mua hạt nhựa sinh học. Chúng tôi không chỉ mang đến các sản phẩm thân thiện với môi trường mà chi phí còn rất hợp lý. Thế nên bạn hãy liên hệ với Biostarch qua website biostarch.vn để được hỗ trợ và báo giá cụ thể nhé.

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BIOSTARCH

Địa chỉ: 50 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2,  TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0916.697.667

Email: info@biostarch.vn

 

Trả lời

thirteen − seven =