Hạt vi nhựa là gì – Tác hại đối với sức khỏe và môi trường

Bạn đã biết hạt vi nhựa là gì và tác hại của nó ra sao đối với con người và môi trường? Theo nhiều nguồn thông tin cho biết, vật liệu này là sản phẩm của quá trình phân hủy nhựa, có thể gây độc hại. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác hơn về hạt vi nhựa này nhé!

1. Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa được biết đến là những hạt nhựa nhân tạo, có kích thước nhỏ bé chỉ khoảng hơn 1mm. Vật liệu này được tạo ra từ các nhựa hóa dầu polystyrene, polypropylene hoặc polyetylen.

Bạn có thể gặp loại chất này trong rất nhiều sản phẩm kem đánh răng, tẩy da chết, sữa rửa mặt… Tuy nhiên, các hạt vi nhựa này có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Từ đó tác động xấu đến sức khỏe của con người cũng như các động vật dưới nước. Vì vậy, bắt đầu từ năm 2015, nước Mỹ đã thực hiện chiến dịch loại bỏ vật liệu có hại này dần dần ra khỏi các sản phẩm nói trên.

Hình ảnh hạt vi nhựa microbeads với nhiều màu sắc khác nhau
Hình ảnh hạt vi nhựa microbeads với nhiều màu sắc khác nhau

2. Tác động của hạt vi nhựa đến con người

2.1. Các hạt vi nhựa có trong thành phần của sữa rửa mặt

Trong thành phần của sữa rửa mặt thường có những hạt nhỏ li ti nhiều màu sắc có tên khoa học là microbeads. Các hạt này có kích thước nhỏ hơn 5mm, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có tỷ lệ hạt vi nhựa tương ứng. Tỷ lệ này có thể là từ 1% đến trên 90% trên tổng trọng lượng của sản phẩm.

Không chỉ sản phẩm sữa rửa mặt mà còn có hạt vi nhựa trong kem đánh răng, sữa tắm, kem tẩy tế bào chết dành cho phụ nữ cũng có thành phần các hạt vi nhựa. Những hạt nhựa siêu nhỏ này có thể thấm sâu vào da loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và bụi bẩn.

Tuy hạt vi nhựa có tác dụng làm đẹp nhưng thực tế loại vật liệu này lại có ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe lâu dài của con người. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra và chất liệu này đã bị cấm đưa vào sản xuất mỹ phẩm tại một số nước phát triển trên thế giới.

Hạt vi nhựa trong sữa rửa mặt có tác dụng loại bỏ chất nhờn
Hạt vi nhựa trong sữa rửa mặt có tác dụng loại bỏ chất nhờn

2.2. Hạt vi nhựa có thể được hấp thụ vào cơ thể qua đường ăn uống

Các mỹ phẩm gây hại là thế, vậy tác hại đối với đường ăn uống của hạt vi nhựa là gì? Nguyên nhân khiến các loại hạt này bị thải ra ngoài dễ dàng là do việc vệ sinh cá nhân của con người.

Trong quá trình rửa sạch da mặt, con người cần sử dụng một lượng chất tẩy rửa nhất định. Sau khi hoàn thành việc vệ sinh, các hạt vi nhựa sẽ được thải dễ dàng ra ngoài theo dòng nước.

Do không được xử lý nước thải theo đúng quy trình khoa học nên các chất này được trực tiếp thải ra các ao, hồ, sông, suối và chảy ra biển. Chính vì vậy, hạt vi nhựa sẽ ảnh hưởng đến cả một chuỗi thức ăn ở tất cả các môi trường.

Qua thời gian dài sử dụng, lượng hạt vi nhựa sẽ tích tụ lại và tăng lên tới hàng trăm triệu tấn. Cùng với việc hấp thụ các chất độc khác trong môi trường nước, vật liệu này trở nên vô cùng độc hại.

Trong khi đó, các loại thủy sinh, cá, chim không nhận dạng được và có thể gây nhầm lẫn đó là thức ăn. Vì đặc tính khó phân hủy nên các hạt vi nhựa mang kịch độc này sẽ bị tích sâu bên trong cơ thể động thực vật.

Do đó, lượng hạt vi nhựa trong cá có rất nhiều. Cho đến khi con người sử dụng chúng để làm thức ăn thì chúng ta chính là điểm dừng của các hạt vi nhựa có hại.

Thật không bất ngờ khi các nghiên cứu cho biết khoảng 90% các loài chim có hạt vi nhựa trong dạ dày. Hơn thế nữa, khi bạn ăn 6 con hàu thì chính bạn đang tiêu thụ vào cơ thể tới 50 hạt vi nhựa. Nhưng chỉ cần 1 hạt vi nhựa bị vỡ ra đã sản sinh ra vô số các chất độc gây hại cho sức khỏe của bạn.

Và khi các hạt vi nhựa có trong cơ thể vỡ ra hoàn toàn thì chúng ta sẽ hoàn toàn bị mất cân bằng trong hooc môn. Từ đó, sức đề kháng sẽ suy giảm nhanh chóng, dễ mắc các bệnh hô hấp, về thần kinh, gây tăng động và làm yếu cơ thể. Khi các chất độc không được đào thải thì cơ thể bạn chắc chắn sẽ không còn sức chống lại bệnh tật.

Con người có thể sẽ ăn hạt vi nhựa gián tiếp qua đồ ăn
Con người có thể sẽ ăn hạt vi nhựa gián tiếp qua đồ ăn

2.3. Hạt vi nhựa trong muối gây hại cho con người

Nhận thấy tác hại của các hạt vi nhựa, các cuộc khảo sát muối biển đã được tiến hành. Kết quả cho thấy trong 16 nhãn hiệu muối biển của 8 quốc gia đều có sự hiện diện của các hạt vi nhựa. Và trong khoảng 0,45kg muối thì có đến 1200 hạt vi nhựa nhỏ li ti.

Các hạt này phần lớn đều phân ra từ sản phẩm nhựa, có kích thước nhỏ, trôi dạt trên đại dương rộng lớn. Vì vậy, không tránh khỏi việc muối trên biển sẽ chứa nhiều các hạt vi nhựa độc hại.

Tuy nhiên, phát hiện này lại khiến toàn nhân loại phải lo lắng. Bởi lẽ, muối biển được xem là một nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Lợi ích của muối biển nguyên chất vô cùng lớn với việc tăng cường miễn dịch, giảm triệu chứng hen suyễn, cải thiện hệ tim mạch.

Công dụng của muối biển là vậy nhưng nghiên cứu lại chỉ ra rằng trong muối biển một số hạt vi nhựa gây hại. Điều này khiến khá nhiều người tiêu dùng ái ngại khi sử dụng muối này.

Vậy nguyên liệu quan trọng này có phải đã không còn tốt như chúng ta vẫn nghĩ? Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này, bởi lẽ lượng chất có hại này chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chỉ dưới 40 hạt mỗi năm và không được coi là nguy cơ. Số lượng này quá nhỏ nếu bạn đem đi so với số 11.000 hạt có ở trong người thường xuyên ăn hải sản.

Muối biển có chứa một số hạt vi nhựa nhỏ bé gây hại cho sức khỏe
Muối biển có chứa một số hạt vi nhựa nhỏ bé gây hại cho sức khỏe

2.4. Con người hấp thụ hạt vi nhựa qua đường không khí

Năm 2017, một báo cáo về tình trạng hít phải hạt vi nhựa của Trường Đại học Hoàng gia Anh đã được trình lên Ủy ban Bảo vệ Môi trường thuộc Hạ viện Anh. Trong văn bản có chỉ ra rằng bầu không khí chúng ta đang hít thở cũng có nguy cơ bị nhiễm độc.

Một giáo sư chuyên ngành sức khỏe tại đây cho hay không thể loại trừ khả năng không khí bị lẫn vào những hạt bụi vi nhựa nhỏ bé. Chúng có thể gây nên các nguy hại khôn lường đối với cơ quan hô hấp của con người.

Khi bạn hít phải các hạt bụi là vi nhựa, chúng sẽ vận chuyển đến tất cả các cơ quan qua việc hấp thụ vào đường máu, phổi cũng như hệ tim mạch. Hậu quả dẫn đến cũng tương tự như việc bạn hít phải các khí độc thải từ động cơ xe.

Ô nhiễm hạt vi nhựa trong không khí
Ô nhiễm hạt vi nhựa trong không khí

3. Cách nhận biết các sản phẩm có hạt vi nhựa là gì?

Có nhiều cách để giúp bạn nhận biết các mỹ phẩm đang dùng hàng ngày có thành phần hạt vi nhựa hay không sẽ được chúng tôi đề cập sau đây:

3.1. Nhận biết qua thành phần cấu tạo

Nếu các sản phẩm có chứa hạt vi nhựa thì trong danh mục sẽ ghi chi tiết và đầy đủ. Vì vậy, cách nhanh nhất để bạn kiểm tra được mỹ phẩm mà mình đang dùng có vật liệu gây hại hay không chính là đọc kỹ thành phần biểu thị.

Bạn nên lưu ý một số tên thành phần các chất sau đây để hạn chế sử dụng nhất có thể:

  • Chất PE: có tên là Polyurethane hoặc Polyethylene.
  • Nhựa PP: tên khoa học là Polypropylene.
  • Hạt vi nhựa PET với tên gọi Polyethylene terephthalate.
  • Chất PMMA là Polymethyl methacrylate.
Cách nhận biết các hạt vi nhựa trong mỹ phẩm rất dễ dàng
Cách nhận biết các hạt vi nhựa trong mỹ phẩm rất dễ dàng

3.2. Quét mã vạch để nhận biết sản phẩm an toàn

Từ thực tế cho thấy, cần có những sáng kiến mới nhằm góp phần kiểm tra độ an toàn của sản phẩm. Vì vậy, thời đại 4.0 đã cho ra mắt ứng dụng có tên Beat the Microbead. Bạn chỉ cần quét mã vạch của sản phẩm lên trang là đã có kết quả nhanh tức thì.

Nhờ có phần mềm mang tính ưu việt này mà một số công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới đã ngừng sử dụng hạt vi nhựa vào thực tiễn. Đặc biệt trong đó có hãng Johnson & Johnson, Unilever và Body shop đã được nhiều khách hàng rất hoan nghênh.

4. Bạn nên làm gì để chống lại sự nguy hiểm của hạt vi nhựa?

Trên thế giới có nước Anh đã chính thức cấm sử dụng hạt vi nhựa trong đời sống. Bởi những lo ngại về các chất độc hại có trong nhựa sẽ tạo nên các nguy cơ vô cùng khó lường với toàn bộ người dân. Từ đó, ngăn chặn việc gây ra các căn bệnh vô sinh, gián đoạn di truyền trong gen, bệnh ngộ độc nguy hiểm cho các loại sinh vật và con người.

Trong khi đó, tại Việt Nam lại chưa có một hành động nào rõ ràng cho thấy sự thay đổi về nhận thức cá nhân và cả cộng đồng. Điều chúng ta cần làm ngay lúc này chính là từ bỏ thói quen sử dụng các sản phẩm chứa vi nhựa. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế việc dùng các ống hút 1 lần hoặc các sản phẩm dùng chai nhựa.

Tiếp đó, là vấn đề phân loại rác thải riêng biệt tại các điểm tập kết theo quy định, tránh xảy ra việc vứt rác bừa bãi ra sông, hồ gây ô nhiễm. Đặc biệt, bạn nên thay thế các vật dụng làm bằng nhựa nguyên sinh để chuyển sang nhựa sinh học an toàn của công ty TNHH Biostarch.

Nên sử dụng các hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên
Nên sử dụng các hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên

Bởi lẽ, các hạt nhựa sinh học của chúng tôi hoàn toàn có khả năng tự phân hủy trong môi trường đất. Vật liệu này sẽ thay thế hoàn toàn được cho chức năng vốn có của các hạt vi nhựa mà không có bất kỳ một mối nguy hiểm nào.

Nếu vẫn còn nhiều điều băn khoăn về vấn đề hạt vi nhựa là gì và tác hại của vật liệu này ra sao thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua kênh thông tin website biostarch.vn hoặc gọi trực tiếp đến số 0916.697.667. Chúng tôi cam kết sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn 24/24 về hạt vi nhựa và cả hạt nhựa sinh học an toàn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BIOSTARCH

Địa chỉ: 50 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2,  TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0916.697.667

Email: info@biostarch.vn

Trả lời

eleven − 5 =