Hộp nhựa mang đi – Tai họa của đại dương

Bạn có biết không? Các hộp nhựa, ly nhựa một lần ấy có thể chỉ ở trong tay bạn 10 phút nhưng nó có thể ở trong đại dương mãi mãi. 

Nhựa sử dụng một lần đang là một mối quan tâm lớn cho hành tinh. Tính chất sử dụng và vứt bỏ của các mặt hàng như bao bì thực phẩm, nước uống đóng chai,… tạo ra hàng triệu tấn chất thải nhựa. Và điều đáng quan tâm hơn là phần lớn trong số đó được thải ra đại dương.

Hộp nhựa mang đi - Tai họa của đại dương 1

Năm 2017 chính phủ Anh đã đưa ra các thảo luận về khả năng đánh thuế đối với các mặt hàng nhựa sử dụng một lần để cố gắng giảm lượng ô nhiễm nhựa vào đại dương. Điều này đối với nhựa sử dụng một lần có thể là một bước quan trọng trong việc cải thiện “đại dương nhựa” mà con người đã tạo ra.

Các nghiên cứu đã cho thấy tác hại của nhựa đối với sinh vật biển khi hình ảnh của những chú rùa bị bao quanh, vướng víu bao nylong hay những con chim biển được tìm thấy miếng nhựa trong dạ dày. Tất cả có thể gây sốc cho người xem, nhưng nó không dừng lại ở đó.

Hộp nhựa mang đi sẽ nhanh chóng trở thành tai họa của đại dương
Hộp nhựa mang đi sẽ nhanh chóng trở thành tai họa của đại dương

Bạn có thể tưởng tượng một ly cafe takeaway, nếu bạn là người tiêu dùng cẩn thận, bạn sẽ kiểm tra xem liệu nó có thể tái chế hay không trước khi vứt vào thùng rác. Và đã có rất nhiều container rác thải không thể tái chế và sự dư thừa rác thải này sẽ xâm nhập vào đường thủy từ 2 con đường: đất liền hoặc thông qua hệ thống thoát nước. Một nghiên cứu của dự án Rozalia theo dõi hệ thống thoát nước ở cảng Boston cho hay cứ sau mỗi 3 giây sẽ có một vật phẩm bằng nhựa được thải ra.

Một ly cafe takeaway là một sản phẩm bằng nhựa có kích thước lớn hơn 10cm, hãy thử tưởng tượng con đường đi từ khi trên tay bạn cho đến chạm đáy đại dương sâu thẩm, nó sẽ di chuyển từ các con phố đến các dòng hải lưu trước khi xuống đáy. Và trong suốt khoảng thời gian ấy, chiếc ly nhựa vẫn còn nguyên vì loại nhựa này được sản xuất mục đích bền lâu và không dễ phá hủy. Chính vì thế, nó có thể di chuyển khắp hành tình, đi vào các bãi rác trôi nổi khổng lồ, hoặc đến những bãi biển xa xôi, thậm chí được chôn vùi dưới lòng đất. 

Sự suy thoái và ô nhiễm đại dương

Dưới tác động của ánh sáng mặt trời kết hợp với sự va đập của sóng biển các hộp nhựa, ly nhựa một lần sẽ bị phân hủy thành các mảnh nhựa. Tùy vào kích thước của chúng khi phân hủy sẽ tạo thành các vật liệu nhỏ hơn có nhiều kích thước từ 2,5-10cm, nhựa dẻo (5-250mm) và nhựa siêu nhỏ (<5mm) thậm chí có đôi khi chúng sẽ phân hủy thành các hạt nano có kích thước nhỏ hơn micromet và chỉ tương đương khoảng 1/70 bề rộng trung bình của một sợi tóc.

Đồ nhựa một lần đang trở thành thức ăn của các loại sinh vật trong đại dương
Đồ nhựa một lần đang trở thành thức ăn của các loại sinh vật trong đại dương

Các hộp nhựa, ly nhựa một lần này cũng đáng báo động bởi chúng chính là một ngôi nhà của các loại vi khuẩn. Và điều gì sẽ xảy ra khi các ly nhựa này bị chìm xuống sâu dưới lòng đại dương? Đây có lẽ là giai đoạn đáng suy ngẫm nhất vì chúng đang ở mức độ nguy hiểm nhất. Những mảnh nhựa vỡ ra sẽ trở thành thức ăn cho các loài sinh vật biển, ngay cả ở dưới đáy sâu đại dương và gây ra sự ô nhiễm đại dương rộng lớn. Những hạt microplatis này có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, và khi trở thành thức ăn cho các loài sinh vật biển chúng có thể chuyển hóa thành các loại độc tố hóa học. Và sự chuyển hóa này sẽ chuyển từ động vật này sang động vật khác trong quá trình trở thành thức ăn lẫn nhau. Và hiện tượng này đang trở thành một cuộc tranh luận về vấn đề tác động đến hệ sinh thái cho cả sinh vật biển lẫn con người khi tiêu thụ chúng.

Dưới đáy đại dương cũng không khó để bạn tìm thấy nhựa trong đó
Dưới đáy đại dương cũng không khó để bạn tìm thấy nhựa trong đó

Và các nhà khoa học sẽ cần nghiên cứu nhiều hơn về sự phân hủy của nhựa bên cạnh sự suy thoái và ô nhiễm đại dương để hiểu đầy đủ hơn về những ảnh hưởng của chúng đối với các loài sinh vật biển.

Cuối cùng, bao nhiêu bạn thực sự quan tâm đến chiếc ly nhựa takeaway? Khi thay thế bằng các chất liệu khác thì liệu mùi vị bên trong chiếc ly nhựa này có thay đổi không? Thế nhưng, khi bạn không cảm thấy điều này quan trọng thì bạn hãy tưởng tượng ở một thời điểm trong tương lai, bạn đang ăn các loại thực phẩm mà trong nó chứa các thành phần phân hủy của chiếc ly nhựa bạn cầm trên tay ngày hôm nay sẽ ra sao?

Nguồn Claire Gwinnett, 

Trả lời

19 − four =