Nhựa Sinh Học Có Khả Năng Tái Chế Cao

Nhựa sinh học có mấy loại?

Nhựa sinh học có khả năng tái chế cao và tái sử dụng với các mục đích khác nhau. Tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng quản lý chất thải có sẵn ở quốc gia hoặc khu vực mà bạn sinh sống và yêu cầu từ phía sử dụng mà lựa chọn phương pháp tái chế nhựa sinh học.

Nhựa sinh học hiện đang được sử dụng trong các mặt hàng dùng một lần như bao bì, hộp đựng, ống hút, túi và chai, ống nhựa, vỏ điện thoại, in 3-D, cách nhiệt xe hơi và cấy ghép y tế. Thị trường nhựa sinh học toàn cầu được dự đoán sẽ tăng từ 17 tỷ đô la trong năm nay lên gần 44 tỷ đô la vào năm 2022.
Nhựa Sinh Học Có Khả Năng Tái Chế Cao 1
biostarch
Nhựa phân hủy sinh học

Có hai loại nhựa sinh học chính.

PLA (axit polyactic)

PLA (axit polyactic) thường được làm từ đường trong tinh bột ngô, sắn hoặc mía. Nó có khả năng phân hủy sinh học, trung tính carbon và ăn được. Để biến ngô thành nhựa, hạt ngô được ngâm trong sulfur dioxide và nước nóng, nơi các thành phần của nó phân hủy thành tinh bột, protein và chất xơ. Các hạt nhân sau đó được nghiền và dầu ngô được tách ra khỏi tinh bột. Tinh bột bao gồm các chuỗi phân tử carbon dài, tương tự như chuỗi carbon trong nhựa từ nhiên liệu hóa thạch. Một số axit citric được trộn vào để tạo thành một chuỗi polymer dài là vật liệu chính tạo nên nhựa. PLA có hình dạng và hoạt động giống như polyetylen (được sử dụng trong màng nhựa, bao bì và chai), polystyrene (dao kéo xốp và nhựa) hoặc polypropylen (bao bì, phụ tùng ô tô, dệt may).

nhua phan huy sinh hoc polylactic acid
Polyhydroxyalkanoate

PHA (polyhydroxyalkanoate)

PHA (polyhydroxyalkanoate) được tạo ra bởi các vi sinh vật, đôi khi biến đổi gen, sản xuất nhựa từ vật liệu hữu cơ. Các vi khuẩn bị thiếu các chất dinh dưỡng như nitơ, oxy và phốt pho, nhưng được cung cấp hàm lượng carbon cao. PHA được tìm thấy dưới dạng dự trữ carbon, chúng được lưu trữ trong các hạt. Các công ty có thể tạo ra PHA từ vi khuẩn. Chúng có cấu trúc hóa học tương tự như nhựa truyền thống. Do có khả năng phân hủy sinh học PHA thường được sử dụng cho các ứng dụng y tế như chỉ khâu, cáp treo, tấm xương và các chất thay thế da; nó cũng được sử dụng cho bao bì thực phẩm sử dụng một lần.

Nhựa sinh học tái chế là vấn đề cấp thiết

tai che nhua sinh hoc giup moi truong sach hon

Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa sinh học ngày càng cao đã khiến nhựa sinh học trở thành một sản phẩm thị trường. Nhựa sinh học là lựa chọn thay thế cho nhựa dầu mỏ, và thường được làm từ ngô, đậu nành, mía. Đây là sản phẩm được cho là tốt hơn nhựa dầu mỏ vì chúng phân hủy sinh học – hoặc ít nhất có thể bị phá vỡ trong điều kiện thích hợp. Ước tính rằng nhu cầu về nhựa sinh học sẽ tăng 20% ​​mỗi năm cho đến năm 2020, với phim, chai và các sản phẩm chứa, đựng thực phẩm chiếm nhu cầu nhất. Để làm điều này cần thiết lập một hệ thống ghi nhãn để người tiêu dùng có thể xác định sản phẩm được làm ra từ nhựa sinh học. Tiếp theo, họ sẽ phải tối ưu hóa chi phí hiệu quả bằng đưa loại nhựa sinh học này đến các nhà tái chế thích hợp để họ biến nó thành các sản phẩm hữu dụng. Với nhu cầu ngày càng tăng việc tái chế nhựa sinh học sẽ là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề cung cầu.

Vấn đề bất cập trong việc sản xuất nhựa sinh học, đầu tiên là việc sử dụng ngô, đậu nành, ngô và mía, vv để làm nguyên liệu đang làm gia tăng các vấn đề thiếu lương thực ở một số nơi trên thế giới. Thứ hai là có những lo ngại về việc tăng lượng khí thải mêtan từ sự phân hủy của các loại nhựa này trong quá trình tái chế. Ngô không thể được tái chế bằng cách làm truyền thống vì axit polylactic có trong nhựa ngô sẽ làm hỏng sản phẩm tái chế.

Các nhà sản xuất các sản phẩm nhựa sinh học lớn thế giới như Novamont, Primo, Wheatware và Natureworks đều báo cáo rằng sản xuất nhựa sinh học ít tốn năng lượng hơn so với sản xuất các sản phẩm nhựa gốc dầu mỏ. Qua đó họ cũng có được cái nhìn toàn diện về việc tái chế nhựa sinh học. Từ đó nhựa sinh học có thể được phục hồi và biến thành thứ gì đó hữu ích cho việc sử dụng khác.

Về cơ bản, có hai cách chính để xử lý chất thải nhựa sinh học

Thứ nhất, nhựa sinh học có thể được tái chế thông qua việc thu gom chất thải bao bì. Tái chế có nghĩa là tái xử lý một vật liệu đã sử dụng thành một sản phẩm mới. Các sản phẩm hàng ngày của chúng ta được làm bằng các loại nhựa hóa thạch và nhựa sinh học khác nhau sẽ được phân chia thông qua các quy trình phân loại trong các nhà máy tái chế. Các loại nhựa riêng biệt có thể được tái sử dụng cho các sản phẩm mới sau khi chế biến (làm lại hoặc tạo hạt). Nếu khối lượng nhựa sinh học ít một cách xử lý kinh tế nhất đó là đốt cháy.

Thứ hai, nhựa sinh học có thể được thu thập và phân hủy theo cơ chế sinh học. Sau khi xử lý (tái chế hữu cơ), chất sinh học có thể được sử dụng trực tiếp làm phân trộn hoặc dùng cho các nhà máy khí sinh học làm năng lượng tái tạo.

Nhựa sinh học có thể được phân hủy tại nhà?

Chỉ trong một số trường hợp, nhựa sinh học có thể được phân hủy tại nhà. Bởi vì khả năng tự phân hủy trong môi trường tự nhiên rất chậm. Cho nên trong hầu hết các trường hợp nhựa sinh học chỉ phân hủy trong các nhà máy sản xuất phân bón công nghiệp trong các điều kiện cụ thể. Sự phân hủy phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, thời gian, độ ẩm và sự hiện diện của vi khuẩn và nấm trong môi trường cụ thể. Những yếu tố này có thể được kiểm soát trong các nhà máy sản xuất phân bón công nghiệp. Điều này đảm bảo một quá trình ủ phân hiệu quả. Vì một sản phẩm làm từ nhựa sinh học không đơn thuần được làm từ một loại vật liệu. Nên cách ủ phân tại gia đình đôi khi không thể làm các chất này phân hủy như mong muốn ngược lại còn gây ô nhiễm thêm. Các chất sinh học được xử lý từ quá trình ủ phân công nghiệp có thể được sử dụng trực tiếp làm phân trộn hoặc dùng cho các nhà máy khí sinh học làm năng lượng tái tạo.

Nếu bạn không chắc chắn sản phẩm đó có thể phân hủy tại nhà, hãy kiểm tra xem sản phẩm đó có một trong các nhãn là Seedling và DIN-Gepruft Industrial Compostable and OK compost. Đây là hai nhãn tiêu chuẩn châu Âu. Những sản phẩm nhựa sinh học có 1 trong hai nhãn này đều không thể phân hủy tại nhà mà phần lớn được phân hủy tại các nhà máy sản xuất phân ở EU.

Tuy nhiên, một số sản phẩm có thể phù hợp cho việc ủ phân tại nhà. Mặc dù chưa có tiêu chuẩn châu Âu cho việc ủ phân tại nhà, nhưng vẫn có một vài tiêu chuẩn ở cấp quốc gia.

Nhựa sinh học chắc chắn có khả năng tự phân hủy?

Nhựa sinh học có thể tự phân hủy và không tự phân hủy. Ví dụ, một loại nhựa sinh học không phân hủy sinh học là BioPET, được sử dụng để làm chai đựng thức uống. Một loại nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học là PLA được dùng để tạo ra những bộ đồ ăn dùng một lần. Nhưng lưu ý: không phải cứ thấy nhựa sinh học là vô tư xả rác. Áp dụng các sản phẩm và vật liệu tái sử dụng bất cứ khi nào có thể. Mặc dù các sản phẩm làm từ nhựa sinh học được cho là có thể phân hủy. Nhưng đây không phải là lý do để bạn có thể tùy tiện ném nó vào môi trường. Khả năng phân hủy của các sản phẩm nhựa sinh học khác nhau và tất nhiên nó chỉ phân hủy trong môi trường cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, cách tái chế nhựa sinh học hiệu quả nhất là biến chúng thành phân bón công nghiệp.

Có thể ném các sản phẩm nhựa sinh học vào bãi rác mà không cần tái chế. Bãi rác không bao giờ là một lựa chọn bền vững. Nếu bạn ném các sản phẩm nhựa sinh học vào bãi rác thì chắc chắn không thể tái chế chúng để thu hồi năng lượng hoặc làm phân công nghiệp. Bên cạnh đó việc ném các sản phẩm nhựa sinh học vào bãi rác có thể dẫn đến phát thải khí metan tác động rất tiêu cực đến khí hậu.

Nhựa sinh học có khả năng tái chế cao nếu được tái chế đúng cách. Do đó bạn không nên tùy tiện ném các sản phẩm nhựa sinh học như túi, chai, hộp,…lung tung. Việc làm này không hề có ích mà còn góp phần làm ô nhiễm môi trường. Tốt nhất bạn nên phân loại chúng và đưa đến các nhà máy sản xuất phân bón công nghiệp.

Trả lời

three × 3 =