Ô NHIỄM NHỰA TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN ĐẠI DƯƠNG CỦA CHÚNG TA

Bạn có biết mỗi km2 nước trên mặt biển của nước Úc đang bị ô nhiễm bởi hơn 4000 mảnh nhựa nhỏ. Và tình trạng ô nhiễm nhựa trong đại dương ngày nay đang là một vấn đề lớn cần được quan tâm sâu sắc. Hơn thế nữa, những sinh vật siêu nhỏ sống trên các đồ dùng nhựa dưới đại dương có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái của biển.

Ô NHIỄM NHỰA TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN ĐẠI DƯƠNG CỦA CHÚNG TA 1

Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến con người cũng như những sinh vật biển sống trong đại dương. Các hạt nhựa có trong đại dương chủ yếu đến từ các bao bì, dụng cụ câu cá một lần làm bằng polyetylen và polypropylen. Hai loại polymer này thường được dùng trong việc chế tạo các vật dụng nhựa hàng ngày như chai nước, ly nhựa…

Ô NHIỄM NHỰA TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN ĐẠI DƯƠNG CỦA CHÚNG TA 2

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại Học Tây Úc và dự án Wealth from Oceans Flagship của CSIRO – Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp.

Ô NHIỄM NHỰA TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN ĐẠI DƯƠNG CỦA CHÚNG TA 3

Tiến sĩ Julia Reisser và các đồng nghiệp đã cho ra đời một bài báo trên tạp chí quốc tế PLOS One, bài báo đã đóng góp rất nhiều nghiên cứu mới về vi khuẩn và các loài động vật không xương sống trên đồ dùng nhựa dưới đại dương.

Giáo sư Winthrop Chari Pattiaratchi, cho biết hiện nay có rất nhiều chất nhựa dẻo đang trôi nổi trên biển và được cộng đồng sinh học nghiên cứu trên vùng biển nước Úc. Và có hơn 1000 hình ảnh được chụp khi tiến hành kiểm tra chất lượng nhựa và sự ảnh hưởng của nhựa cũng như các vi sinh vật sống trên đó bằng kính hiển vi điện tử tại Trung tâm phân tích đặc tính Đại học Tây Úc.

Bà Reisser lo ngại: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các động vật biển từ các sinh vật phù du nhỏ bé cho đến các loại cá to lớn như loài cá voi hiện tại đã ăn một lượng lớn nhựa thải ô nhiễm và sau đó chúng có thể đưa vào và chuyển hóa trong thức ăn của chúng ta”

Ô NHIỄM NHỰA TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN ĐẠI DƯƠNG CỦA CHÚNG TA 4

Đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu trước đây phát hiện ra những vi hạt có trong dạ dày của loài cá ngừ vây xanh được đánh bắt ở gần Tasmania. Và nó đang trở thành thức ăn cho chúng ta, điều này chứng tỏ ô nhiễm nhựa ở biển cũng đang ảnh hưởng trực tiếp và có thể gây hại cho con người.

Và điều đáng nói hơn nữa, các điểm nóng của sự ô nhiễm nhựa tập trung ở các khu vực đông dân cư cũng như các khu vực nơi dòng hải lưu hội tụ.

Các loại mặt hàng nhựa sử dụng một lần bị thải xuống đại dương tạo nên một sự ô nhiễm đáng kể, tuy nhiên mức độ ô nhiễm nhựa ở mặt biển có thể giảm xuống khi ý thức gìn giữ môi trường của người dân được nâng cao hơn.

Ô NHIỄM NHỰA TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN ĐẠI DƯƠNG CỦA CHÚNG TA 5

Bà Reisser chia sẻ “Một sự phân hủy sinh học nhựa dường như đang xảy ra trên biển, và tôi cảm thấy rất thú vị về điều này khi các vi khuẩn “ăn nhựa” có thể trở thành giải pháp giúp cho quy trình xử lý rác thải hiện nay trở nên tốt hơn”. Tuy nhiên bà cũng lo lắng khi các loài sinh vật sống trên nhựa đại dương có thể phân tác rộng và ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Tóm lại, chúng ta cần phải hành động để giảm thiểu việc ô nhiễm biển và chất thải nhựa bên cạnh việc điều chỉnh hướng xử lý rác thải nhựa và thực thi các luật cấm đồ nhựa trên biển sẽ giúp cho đại dương của chúng ta trở nên trong xanh hơn.

Nguồn bioplasticsnews.com

Trả lời

one × four =