Có Phải Nhựa Sinh Học Luôn Thân Thiện Với Môi Trường

Có phải nhựa sinh học luôn thân thiện với môi trường?

Nhựa sinh học cụm từ quá quen thuộc. Đây là loại vật liệu mới thay thế cho sản phẩm nhựa mà chúng ta đang dùng. Nhiều người cho rằng nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Vậy liệu đây có đúng là sự thật hay không?

Nhựa sinh học thân thiện với môi trường

Điểm qua 5 tác hại của nhựa cơ học đối với môi trường

1. Nhựa giết chết đại dương

Các mảnh vụn nhựa được tìm thấy hoàn toàn ở mọi nơi, từ Bắc Cực đến Nam Cực. Nó làm tắc nghẽn cống rãnh đường phố trong các thành phố; nó nằm trong khu cắm trại và công viên quốc gia, và thậm chí còn chất đống trên đỉnh Everest (đường dẫn). Nhựa trôi nổi thậm chí còn tạo thành những mảng rác khổng lồ trên các đại dương. Nhưng hơn cả rác nhựa trôi nổi đã giết chết hơn 90% các loài chim biển trên thế giới và làm cá voi bị nghẹt thở. Với tốc độ tích lũy nhựa trong các đại dương của hành tinh, dự đoán rằng, đến năm 2050, khối lượng nhựa trong các đại dương trên thế giới sẽ vượt quá khối lượng của tất cả các loài cá sống ở đó.

2. Ngành công nghiệp nhựa làm cạn kiệt nguồn dầu mỏ

Nhựa cơ học được sản xuất chủ yếu từ dầu mỏ. Nhu cầu sử dụng nhựa ngày càng tăng đòi hỏi phải tăng tốc khai thác dầu mỏ. Việc khai thác dầu mỏ ồ ạt sẽ nó tạo ra các hốc ngầm sụp đổ. Và nó gây áp lực trong các tầng đá ngầm, gây bất ổn cho chúng và dẫn đến động đất.

3. Nhựa giết nhiều loài sinh vật

Trong vài tháng qua, những ảnh hưởng của nhựa đối với động vật hoang dã đến từ việc ăn uống hoặc bị vướng vào các mảnh vụn nhựa đã được báo cáo rộng rãi và thường xuyên hơn bao giờ hết, dẫn đến sự phản đối kịch liệt của công chúng. Uớc tính có khoảng 270.000 tấn nhựa trôi nổi trên biển thế giới, nơi nó đe dọa 700 loài sinh vật biển với sự hiện diện của nó. Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhựa đóng vai trò làm tăng tỷ lệ tuyệt chủng loài.

4. Nhựa giết người nhiều hơn

Mỗi năm con người thải ra hàng triệu tấn rác thải nhựa. Rác thải nhựa dù cho bạn nghiền nát chúng vẫn không tự phân hủy dù cho bạn có nghiền nát chúng. Các mảnh vụ của nó vẫn tồn tại trong tự nhiên hàng trăm năm. Năm này qua năm khác con người sẽ tự chôn mình trong các bãi rác thải nhựa. Để giảm bớt khối lượng rác thải nhựa nhiều người bắt tay vào sản xuất nhựa tái chế. Phương pháp chỉ là giải pháp tạm thời. Ở Việt Nam việc tái chế nhựa bị cơ quan chính quyền thả lỏng. Do đó nhà sản xuất nhân cơ hội đã thêm vào các phụ gia, phẩm màu độc hại trong quá trình sản xuất. Các hợp chất này sau khi vào cơ thể con người sẽ gây ra các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, dị tật thai nhi, suy giảm trí lực,....

5. Hầu hết các loại nhựa tồn tại mãi mãi

Một lần nữa, như đã được chứng minh nhựa tồn tại ngay cả những điều kiện khắc nghiệt nhất, chẳng hạn như trôi nổi trong môi trường biển dưới ánh nắng mặt trời, không ngừng hoặc đóng băng vào băng Bắc Cực trong nhiều năm. Vì lý do này, nhựa có thể sẽ tồn tại lâu hơn chính loài người. Chính sự bất tử rõ ràng này dẫn tôi đến việc chúng ta phải sống chung với rác thải nhựa và nhường chỗ ở cho nó.

Nhựa sinh học giải pháp thân thiện môi trường

Có Phải Nhựa Sinh Học Luôn Thân Thiện Với Môi Trường 1
Nhựa sinh học được làm từ vật liệu có thể tái tạo mà không cần lãng phí nguồn tài nguyên không tái tạo như dầu mỏ. Ngô được sử dụng để sản xuất tinh bột không dành cho tiêu dùng của con người; nó được trồng đặc biệt cho sử dụng công nghiệp. Chỉ 0,05% sản lượng tinh bột toàn cầu được sử dụng để sản xuất nhựa sinh học. Do đó, việc trồng trọt không có tác động đến việc cung cấp thực phẩm cho người và động vật. Như một điều tất nhiên, ngô được sử dụng cho nhựa sinh học cũng đòi hỏi các khu vực canh tác. Nhưng chỉ có 1.500 ha của các khu vực được quản lý bởi châu u và ở Hoa Kỳ được sử dụng để trồng ngô. Để so sánh: Chỉ tiểu bang Mecklenburg-West Pomerania có 1,36 triệu ha diện tích nông nghiệp được sử dụng. Nếu số lượng nhựa sinh học tiếp tục tăng, nông dân yêu cầu diện tích canh tác lớn hơn. Vì lý do này, điều quan trọng là sẽ sử dụng chất thải nông nghiệp khác để sản xuất tinh bột, ví dụ như cellulose từ rơm ngô và lúa miến.
Có Phải Nhựa Sinh Học Luôn Thân Thiện Với Môi Trường 2
Biostarch
Nhựa sinh học

Theo các nghiên cứu của các nhà cung cấp hạt nhựa sinh học cho chúng tôi, nhựa sinh học như axit polylactic (PLA) có lợi thế hơn các loại nhựa thông thường về mặt sản xuất. Trái ngược với nhựa dựa trên dầu mỏ (PS & PET), việc sản xuất PLA phát thải khí carbonat ít hơn 60% và lãng phí 50% năng lượng không tái tạo. Trong các nghiên cứu về môi trường, nó cũng có những tác động tích cực trong việc hạn chế hiệu ứng nhà kính, bảo tồn tài nguyên cũng như cân bằng môi trường tổng thể.

Polylactic acid là một loại nhựa sinh học có thể phân hủy. Theo EN / DIN 13432, nhựa sinh học phân hủy tới 90% thành các chất hữu cơ trong vòng 90 ngày trong một cơ sở sản xuất công nghiệp. Do các yếu tố khác nhau, sự phân hủy trong tự nhiên thường mất nhiều thời gian hơn trong một cơ sở phân hủy nhựa sinh học. Sau khi các sản phẩm nhựa sinh học phân hủy không có vật liệu dư độc hại như hợp chất clo-hydrocarbon hoặc các chất vô cơ khác. Ngược lại, sự phân hủy của nhựa dầu mỏ có thể mất hàng thế kỷ hoặc thiên niên kỷ. Ngay cả sau đó, động vật và con người có thể ăn hoặc hít phải các hạt nhựa siêu nhỏ. Trong đại dương, các hạt vi nhựa thậm chí còn làm nước nhiễm độc. Trong môi trường đất nhựa cũng có thể giải phóng các chất độc hại và ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất. Vì lý do này, điều quan trọng là cần thiết phải thay thế nhựa dầu mỏ bằng nhựa sinh học.

Nhựa sinh học là gì và chúng được sử dụng để làm gì?

Thuật ngữ nhựa sinh học bao gồm hai từ sinh học và nhựa – Hai thuật ngữ mâu thuẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, nhựa cũng có thể là sinh học. Vì thuật ngữ này không được bảo vệ hợp pháp, nên có nhiều định nghĩa khác nhau. Đối với một số người, nhựa sinh học là nhựa làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo. Đối với những người khác, nhựa sinh học là tất cả các loại nhựa phân hủy sinh học. Nhựa sinh học mà biostarch cung cấp đều có khả năng phân hủy sinh học và làm từ các tài nguyên tái tạo. Hầu hết các sản phẩm nhựa sinh học của chúng tôi đều được làm từ axit polylactic sinh học (PLA) chiết xuất từ tinh bột ngô. Chỉ có túi nhựa phân hủy sinh học của chúng tôi được làm bằng Mater-Bi®, một loại nhựa sinh học không chỉ chứa tinh bột ngô mà còn cả dầu thực vật (không có dầu cọ!).

nhua phan huy sinh hoc tai che va phan huy cao

Nhựa sinh học là một sản phẩm thay thế nhựa làm từ dầu mỏ. Loại nhựa này thân thiện với môi trường và có đặc tính tương tự như nhựa cơ học. Chúng trong suốt và có thể được chế tạo dễ dàng thành nhiều mặt hàng khác nhau, ví dụ như vào cốc, bát và chai. Những sản phẩm được làm từ nhựa sinh học cực kỳ cần thiết đối với  ngành công nghiệp bao bì, đặc biệt là ngành thực phẩm.

Cho đến nay, chỉ 0,05% lượng tinh bột công nghiệp được sử dụng cho nhựa sinh học. Điều này có nghĩa là cho đến nay chỉ có một lượng rất nhỏ nhựa gốc dầu được thay thế bằng nhựa sinh học. Theo các nghiên cứu khác nhau (trong số các nghiên cứu khác Forecast Dự báo thị trường nhựa sinh học toàn cầu đến năm 2020, năm 2016 & „Marktstudie Biokunststoffe von von Ceresana, 2014), nhựa sinh học vẫn có một thị trường lớn về tiềm năng tăng trưởng vì tiến bộ kỹ thuật và tăng năng lực sản xuất. Dự kiến ​​số lượng nhựa sinh học sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới và thay thế nhựa cũ.

Ngô nguyên liệu chính tạo nên nhựa sinh học

Ngô là một loại cây mùa hè hàng năm và thuộc họ cỏ ngọt. Nó có nguồn gốc từ Mexico nó nở rộ từ tháng 7 đến tháng 9 ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, nông dân cũng trồng ngô trong những tháng mùa hè. Các cây ngô có chiều cao từ 1 đến 3 mét và mang những chùm quả giống như pít-tông với các hạt ngô, xuất hiện trong các màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào loài.

nhua sinh hoc san xuat tu ngo

Giống như mọi cây, ngô thực hiện quang hợp. Nhờ sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời, nó chuyển đổi CO2 và nước được hấp thụ thành glucose và oxy. Đường không cần thiết được lưu trữ dưới dạng tinh bột. Tinh bột ngô này rất quan trọng vì nó tạo thành nguyên liệu thô để sản xuất nhựa sinh học.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10, nông dân thu hoạch lõi ngô bằng máy băm nhỏ. Điều quan trọng cần lưu ý là ngô này chỉ được trồng để sử dụng trong công nghiệp và không phù hợp với tiêu dùng của con người. Sau khi thu hoạch, các lõi ngô được đưa vào cái gọi là nhà máy, nơi các hạt được chế biến thành tinh bột ngô.

Các bước sản xuất cho các sản phẩm nhựa sinh học

Tinh bột ngô được lên men thành axit lactic nhờ sự trợ giúp của lactobacilli. Axit lactic này sau đó được chuyển thành polyme carbon chuỗi dài (axit polylactic) bằng cách trùng hợp.

Axit polylactic (PLA) được đúc thành các viên nhựa nhỏ sau đó được sử dụng để sản xuất nhiều vật thể khác nhau. Trong các nhà máy sản xuất nhựa sinh học, các hạt nhựa được sử dụng để sản xuất lá nhựa sinh học. Sau đó, lá nhựa sinh học này được sử dụng để sản xuất cốc và bát PLA. Nó chạy qua các máy khác nhau và được tạo hình thành các vật thể khác nhau nhờ sự trợ giúp của máy cắt và tác động của nhiệt.

Các đặc tính đặc biệt của nhựa sinh học

 • Độ ổn định cao
 • Không chứa BPA và các chất có hại khác
 • Bao gồm 100% nguyên liệu tự nhiên
 • Phân hủy sinh học theo EN / DIN13432
 • Nhựa nhiệt dẻo và do đó có thể tạo thành bất kỳ sản phẩm nào
 • Giá thành ngày càng rẻ

Đặt hàng sản phẩm nhựa sinh học tại Biostarch

Bằng cách chọn các sản phẩm làm từ nhựa sinh học, bạn cũng tham gia vào việc giảm các giải pháp dùng nhựa tái chế. Nếu bạn quan tâm đến vật liệu đặc biệt này, thì hãy xem qua sản phẩm của chúng tôi trên website https://biostarch.vn/.

This Post Has 2 Comments

  1. nhuasinhhocvn

   Thank you so much 🙂

Trả lời

five × 1 =