THÀNH PHỐ MEXICO CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN

Lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần của Thành phố Mexico đã được ban hành trong tuần này nhằm hưởng ứng nỗ lực toàn cầu bảo vệ môi trường. Và cũng là một cách truyền thông cũng như gợi mở con đường đi mới cho các nhà sản xuất bao bì đang lo lắng mình dần trở nên lỗi thời.

Từ việc chính quyền Thành Phố Mexico ra lệnh cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần đã làm dấy lên sự phản bội từ các công ty sản xuất chúng.

THÀNH PHỐ MEXICO CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN 1

Ông Andree Lilian Guigue, trưởng ban giám sát lệnh cấm ở Thành phố Mexico, một trong những đô thị lớn nhất Thế giới cho biết họ sẽ cố gắng đưa nhựa một lần ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Hiện tại từ các khe núi, trong rừng và cả trong không gian công cộng của Thành phố chứa rất nhiều rác thải nhựa và điều đó gây ảnh hưởng cho môi trường, đặc biệt hơn nữa, những rác thải này không có đủ nhân lực để dọn dẹp.

Hiệp hội ngành nhựa ANIPAC cho biết Thành phố Mexico có khoảng 20 triệu người sinh sống và lượng túi nhựa thải ra mỗi năm ở con số kinh khủng khoảng 68.000 tấn. Từ ngày 1.1.2020 lệnh cấm sẽ có hiệu lực, cấm toàn bộ việc kinh doanh và phân phối túi nhựa một lần tại tất cả các hệ thống trong Thành phố, từ các đại siêu thị lớn như Walmart cho đến các cửa hàng nhỏ lẻ trên địa phương. Tiền phạt sẽ tương đương 42.000 peso (2,2 USD) cho đến 170,000 peso (8,9 USD).

THÀNH PHỐ MEXICO CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN 2

Gabriel Sanchez, một người kinh doanh nhỏ tại khu chợ Mexico cho biết, lệnh cấm này đã trở lại từ năm 1960, chúng tôi sẽ bắt đầu quay trở lại với túi giấy, giỏ và các bao có thể tái sử dụng được. Tuy mọi chuyện sẽ mất một thời gian để thay đổi thói quen và thích nghi dần với nó nhưng nó sẽ tốt cho một tương lại nói không với đồ nhựa dùng một lần.

Để hưởng ứng cho phong trào nói không với đồ nhựa dùng một lần, các đơn vị lớn tại Mexico như Đại siêu thị Walmart, Bánh mì Bimbo, Tập đoàn Femsa đã đồng ý miễn phí túi tái sử dụng trong tháng này.

THÀNH PHỐ MEXICO CẤM ĐỒ NHỰA DÙNG MỘT LẦN 3

Các nhà sản xuất nhựa cho biết, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp nhựa. Mỗi năm, ngành công nghiệp nhựa đã tạo ra khoảng 30 tỷ đô la, nhưng con số này đã bị giảm đáng kể vào năm 2019 một phần do lệnh cấm sử dụng nhựa được ban hành và áp dụng trên các thành phố khác nhau. Các công ty sản xuất bao bì đang hướng đến giải pháp sử dụng túi có thể phân hủy để thay cho các túi nhựa sử dụng một lần. Tuy nhiên nguyên liệu nhập khẩu sẽ khá tốn kém cho một việc sản xuất túi thân thiện với môi trường. Ông Jose del Cueto, phát ngôn viên của Inboplast – Hiệp hội các công ty sản xuất túi nhựa thân thiện với môi trường – muốn theo đuổi California, nơi đã cấm túi nhựa một lần vào năm 2014 nhưng cho phép sử dụng cái túi nhựa tái sử dụng nhiều lần.

Nguồn bioplasticsnews.com

Trả lời

two × 4 =