Tìm hiểu về hạt nhựa và hướng dẫn chọn mua hạt nhựa chất lượng

Hạt nhựa là nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất nhựa. Hạt nhựa có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau: hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái chế và hạt nhựa sinh học. Mỗi nhóm có nhiều loại hạt nhựa khác được sản xuất tùy theo mục đích sử dụng. Trong đó, hạt nhựa nguyên sinh và hạt nhựa tái chế có từ rất lâu và đa phần các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ loại hạt nhựa này. Riêng hạt nhựa sinh học mới ra đời, là nguyên liệu an toàn cho sức khỏe người dùng và dễ phân hủy trong môi trường, giúp hạn chế sự ô nhiễm môi trường nên sản phẩm này được khuyên dùng. Mua hạt nhựa chất lượng nên chọn loại nào, bài viết sẽ hướng dẫn bạn nhé!

Phân biệt các loại hạt nhựa được sử dụng trong ngành nhựa

Hạt nhựa nguyên sinh tên tiếng Anh là Primary plastic beads, có nguồn gốc từ dầu mỏ và được  hình thành qua quá trình chưng cất phân đoạn. Hạt nhựa nguyên sinh có màu trắng nhưng đôi khi được thêm các hạt tạo màu khác để tạo nên sự đa dạng.

Các sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh có đặc điểm mềm dẻo, chịu lực tốt, chống cong vênh và độ đàn hồi cao và tính thẩm mỹ cao với sự bóng mịn, tươi sáng và đa dạng màu sắc.

Tìm hiểu về hạt nhựa và hướng dẫn chọn mua hạt nhựa chất lượng 1

Hạt nhựa ban đầu có màu trắng

Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh có thể chia thành nhiều nhóm nhựa khác nhau:

 • Hạt nhựa ABS

  Hạt nhựa ABS với đặc điểm nổi bật là màu trắng đục tự nhiên, thể rắn, có độ cứng mà không bị giòn.

  Không thấm nước, dẻo và chịu được nhiệt độ từ -25 độ C đến 60 độ C, nhiệt độ nóng chảy lên tới 105 độ C.
  Khả năng chịu va đập mạnh, không bị tác động bởi các trọng lực
  Có khả năng cách điện với các thành phần hóa học gồm monome Acrylonitrile, Butadiene, Styrene,
  Dễ bị hòa tan trong dung môi như ethylene dichloride, axeton, ete.
  Có khả năng kháng axit hydrochloric, dầu thực vật, mỡ động vật hoặc rượu.
  Hạt nhựa bị trương lên khi tiếp xúc với hydrocacbon thơm.
  Tính chất vật lý bị phá hủy khi gặp axit nitric, axit sunfuric
  Dễ gia công tạo nên sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc, chủng loại.
  Vật liệu có khả năng tạo màu dễ dàng.
  Hạt nhựa ABS được sử dụng trong thiết kế các vỏ phụ kiện, vỏ tivi, bánh xe và thiết bị cách điện trong lĩnh vực ô tô, điện, điện tử…

 • Hạt nhựa PP

  : Có đặc tính vật lý không mùi, không màu, không vị, không gây độc, khi cháy tạo nên ngọn lửa màu xanh, mùi khét giống mùi cao su, sản phẩm có tính chống thấm O2, dầu mỡ và hơi nước. Có tính bền cơ học cao, có thể chế thành sợi nhỏ, nhiệt độ nóng chảy khoảng 165 độ C. Tuy nhiên, nó có tính mềm dẻo cao như PE nên sản phẩm làm từ nhựa PP có thể bị thủng hoặc rách khi bị vật nhọn đâm vào. Nhựa PP được sử dụng trong ngành in ấn hoặc sử dụng làm các loại bao bì đựng ngũ cốc, lương thực.

Tìm hiểu về hạt nhựa và hướng dẫn chọn mua hạt nhựa chất lượng 2

Sản phẩm của nhựa nguyên sinh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Tỷ trọng của hạt nhựa PP vô định hình là 0.85 g/cm3, loại tinh thể là 0.95 g/cm3.

Độ giãn về chiều dài là 250 – 700 %.

Độ bền với lực 30 – 40 N/mm2.

Chống va đập 3.28 – 5.9 kJ/m2.

 • Hạt nhựa nguyên sinh PA66: Có độ dẻo dài, bộ nhờn, bôi trơn và chống mài mòn tốt vì vậy nguyên liệu này được sử dụng trong sản xuất ngành ô tô, điện tử, và các thiết bị điện dân dụng.

Hạt nhựa nguyên sinh PA66 chịu lực tốt, có khả năng chống mài mòn, tự bôi trơn, độ cứng bề mặt cao và hấp thụ âm thanh, có tính kháng dầu, kháng nước biển và một số loại dung môi, cách điện tốt. Hiệu suất nhiệt độ thấp hơn so với các vật liệu khác. Tính năng nhuộm màu không cao

Hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa tái chế được chia thành nhiều dạng khác nhau như PE, PP, PVC, ABS, HDPE…

 • Hạt nhựa tái chế HDPE: Được tái chế từ ống ống đường dây điện cáp quang, ống nhựa dạng ruột gà, ống dẫn hơi nóng, lưới đánh bắt thủy hải sản,….Nhựa tái chế HDPE có thể sử dụng để làm túi nilon, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em,…..
 • Hạt nhựa PP: Được tái chế từ phế liệu của bao bì, văn phòng phẩm, dụng cụ thí nghiệm, nội thất ô tô,… Có tính chất vật lý trong suốt, hơi cứng, dai nhưng không bị kéo giãn, độ bền cao, dễ dàng chế tạo thành sợi, chịu được nhiệt độ hơn 100 độ C. Khả năng chống thâm ở môi trường dầu mỡ, hơi nước và môi trường nhiều khí như oxy, nito, cacbonic. Nhựa PP tái chế được sử dụng trong lĩnh vực in ấn, xây dựng, giao thông vận tải, điện tử, điện lực…
 • Hạt nhựa PVC: Hạt nhựa PVC  có những thuộc tính như cứng, giòn, chống nước. Khi sản xuất người ta có thể thêm các chất phụ gia ổn định nhiệt, bôi trơn, hóa dẻo, hấp thụ UV, hỗ trợ thêm khi gia công, hoặc các chất mang tính năng chống cháy, chống va đập mạnh để tạo nên những sản phẩm thích hợp với mục đích sử dụng. Sản phẩm của hạt nhựa PVC là bọc các dây cáp điện, áo mưa, ống thoát nước, màng nhựa gia dụng
 • Hạt nhựa PET: được sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm dưới dạng màng hoặc chai lọ. Hạt nhựa PET có đặc tính như độ dẻo cao, có khả năng chịu lực,độ mài mòn, độ cứng cao, nhiệt độ làm lạnh từ – 90 độ C và gia nhiệt ở khoảng 200 độ C đồng thời giữ nguyên thành phần hóa học và tính chống thấm khí hơi ở 100 độ C.

Tìm hiểu về hạt nhựa và hướng dẫn chọn mua hạt nhựa chất lượng 3

Nhựa tái chế có giá thành rẻ

Hạt nhựa sinh học:

Hạt nhựa sinh học ra đời với những ưu điểm nổi bật đang dần thay thế cho hạt nhựa truyền thống. Hạt nhựa sinh học có đặc điểm chung là phân hủy nhanh, dễ phân hủy trong môi trường đất nhờ vào quá trình phân hủy của vi sinh vật. Hạt nhựa sinh học được làm từ tinh bột kết hợp trên nền nhựa PE nên an toàn cho sức khỏe người dùng và nên dễ dàng phân hủy, chống ô nhiễm môi trường. Trong phạm vi bài viết này xin đề cập đến 2 sản phẩm hạt nhựa nhựa sinh học khá mới mẻ ở Việt Nam là BIO40EBIO40P của Công ty TNHH Biostarch.

Nhựa sinh học có đầy đủ những tính năng vật lý của các loại nhựa vi sinh hay nhựa tái chế nhưng nổi trội hơn ở đặc điểm không chứa bất kì kim loại nặng nào nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và dễ phân hủy trong môi trường.

Hạt nhựa sinh học từ Biostarch là hạt nguyên liệu kết hợp giữa nguồn nguyên liệu tái tạo là tinh bột và nhựa dầu mỏ truyền thống trong đó tinh bột chiếm 40%. Nhựa sinh học có khả năng phân huỷ thành CO2, CH4, nước và các hợp chất vô cơ, sinh khối dưới các enzyme tác động của vi sinh vật mà không để lại bất kỳ chất nào có thể gây hại cho môi trường. Sản phẩm của nhựa sinh học là bao bì (túi phông, túi mua sắp,…) hoặc các dòng sản phẩm ép phun (hộp, thìa, dĩa,…dùng môit lần),….

Vai trò của hạt nhựa sinh học đối với ngành nhựa

Hạt nhựa là nguyên liệu chính trong sản xuất ngành nhựa. Sản phẩm nhựa tiện lợi, giá thành rẻ nên được người dùng yêu thích. Nhưng điều đáng nói là đa phần các loại nhựa trên thị trường hiện nay là nhựa nguyên sinh hoặc nhựa tái chế – loại nhựa này được làm từ dầu mỏ nên có chứa các kim loại, kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cực kì khó phân hủy trong môi trường. Vì vậy, hạt nhựa sinh học ra đời đóng vai trò quan trọng, là nguyên liệu thay thế hoàn hảo cho nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế.

Tìm hiểu về hạt nhựa và hướng dẫn chọn mua hạt nhựa chất lượng 4

Nhựa sinh học BIO40E

Hạt nhựa sinh học có khả năng khắc phục những nhược điểm của nhựa tổng hợp đó là an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó nhựa sinh học có giá thành khá rẻ, máy móc, thiết bị sản xuất tương tự như các loại nhựa khác, chỉ cần thay đổi nhiệt độ xử lý. Như vậy, việc thay thế nhựa sinh học trong sản xuất ngành nhựa là cực kì cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp nhằm góp phần tiết kiệm tối đa chi phí và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường chung.

Mua hạt nhựa ở đâu

Mua hạt nhựa ở đâu? Hạt nhựa sinh học có phần khan hiếm hơn so với hạt nhựa nguyên  sinh và hạt nhựa tái chế, vì vậy việc mua hàng khó khăn hơn cho khách hàng. Nếu bạn đang cần mua hạt nhựa sinh học có thê liên hệ với BIOSTARCH.

Thông tin về công ty Công ty BIOSTARCH

Công ty BIOSTARCH được thành lập từ năm 2018 bởi một nhóm nghiên cứu tâm huyết trong việc tìm kiếm con đường giải quyết vấn đề hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường do sự phát triển công nghiệp và các phế phẩm từ nhựa gây ra. Trải qua hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển, nhóm đã chế tạo thành công 2 dòng sản phẩm hạt nhựa phân huỷ sinh học là BIO40E và BIO40P.

Hạt nhựa sinh học từ Biostarch là hạt nguyên liệu kết hợp giữa nguồn nguyên liệu tái tạo là tinh bột và nhựa dầu mỏ truyền thống. Việc kết hợp nhằm giảm thiểu thành phầm dầu mỏ, tăng khả năng phân huỷ sinh học của sản phẩm compound, hạn chế sự ô nhiễm từ rác thải nhựa không phân huỷ.

Hạt nhựa sinh học từ Biostarch là nguyên liệu có thể được gia công trực tiếp trên các thiết bị gia công nhựa cơ bản như: ép phun, ép đùn, dập khuôn định hình hay công nghệ thổi màng; giảm thiểu được chi phí đầu tư công nghệ gia công.

Tìm hiểu về hạt nhựa và hướng dẫn chọn mua hạt nhựa chất lượng 5

Sản phẩm của nhựa sinh học BIO40E

Vì sao nên mua hạt nhựa của BIOSTARCH?

Sản phẩm hạt nhựa của BIOSTARCH ra đời là sự kết hợp giữa tâm huyết và trách nhiệm của nhóm nghiên cứu chúng tôi đối với vấn đề môi trường hiện nay. Chúng tôi cam kết chất lượng, giá thành hợp lý mang lại lợi ích thiết thực cho Quý khách hàng. Hiện nay 2 sản phẩm chính của BIOSTARCH là BIO40E và BIO40P là nguyên liệu được giới chuyên gia đánh giá cao và các đơn vị hợp tác đánh giá cao. Đặc biệt chúng tôi luôn có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: (+84) 916 697 667 để được hỗ trợ khi cần.

Công ty TNHH Biostarch

Địa chỉ: 50 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố, Việt Nam

Điện thoại: (+84) 916 697 667

Email: info@biostarch.vn

This Post Has 2 Comments

 1. Minh Hiền

  Cho mình hỏi túi nilong trong dẻo bọc các linh kiện điện tử thì sản xuất ra đc hạt nhựa nào? PE…. cảm ơn bạn

  1. nhuasinhhocvn

   Bạn vui lòng liên hệ Tel: (+84) 916 697 667 – E-mail: info@biostarch.vn để được tư vấn chi tiết hơn. Cám ơn bạn!

Trả lời

three × 3 =