Tel: (+84) 916 697 667 - E-mail: info@biostarch.vn

Tính chất đặc trưng của hạt nhựa PVC

Hạt nhựa PVC chắc hẳn đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta khi được dùng khá nhiều trong cuộc sống. Nhựa PVC ứng dụng trong các lĩnh vực như: Ngày nước, ngành điện và phụ kiện, lĩnh vực y tế và nhiều ngành công nghiệp khác. Trong phạm vi bài viết hôm nay, Biostarch.vn sẽ chia sẽ một số thông tin liên quan đến loại nhựa đa năng này, cùng theo dõi nhé.

Hạt nhựa PVC là gì?

Thực hiện tổng hợp nhân tạo Vinylclorua dưới ánh mặt trời sẽ tạo ra được hạt nhựa Polyvinyl Clorua (PVC). Hạt nhựa PVC được chế tạo sớm nhất trong lịch sử của ngành nhựa, có thể rắn và là loại nhựa không mùi. Một số màu sắc phổ biến của hạt nhựa này như: màu trắng, không màu và màu hổ phách.

Nhựa PVC có màu trắng
Nhựa PVC có màu trắng

Phân loại hạt PVC

Hiện nay, loại hạt nhựa này có 2 loại chính là PVC cứng và PVC mềm. Mỗi loại hạt sẽ có đặc tính và ứng dụng riêng trong từng lĩnh vực. Vì thế, cần tìm hiểu kỹ trước khi mua để sử dụng vào đúng mục đích thì mới đạt được hiệu quả cao nhất. Cụ thể như sau:

 • PVC cứng: Thường được ứng dụng để đùn ống nước và sản xuất nhiều chi tiết ngoài trời khác.
 • PVC mềm: Thường được ứng dụng trong sản xuất làm dây điện, gioăng, giày dép…

Ngoài ra, người ta cũng phân loại hạt nhựa dựa trên các tính chất như:

 • Phân loại theo độ cứng
 • Phân loại theo độ mềm, dẻo dai
 • Phân loại theo tỷ trọng
 • Phân loại theo màu sắc

Tính chất vật lý của hạt PVC

Hạt nhựa PVC có 2 dạng là màu vàng và màu trắng. Loại hạt này tồn tại ở 2 dạng cụ thể là:

 • PVC Suspension hay còn gọi là huyền phù: Loại hạt này được dùng để làm profile cho cửa sổ, màng film mềm hoặc cứng, ống dẫn, cửa chớp. túi đựng máu/ huyết thanh và ống thông.
 • PVC Emulsion hay còn được gọi là nhũ tương. Loại hạt này có độ mịn cao và thường ứng dụng trong sản xuất tường trải, gắn gương cho ô tô và xây dựng, làm da tổng hợp, găng tay, đồ chơi…
Nguyên liệu chính để sản xuất ống nhựa PVC có độ bền cao
Nguyên liệu chính để sản xuất ống nhựa PVC có độ bền cao

Nhựa PVC thường được pha trộn thêm với ABS, MBS… nhằm tăng thêm tính va đập, sự bền bỉ. Loại hạt này cũng có khả năng cách điện tốt, tính mềm dẻo, vì thế thường thấy PVC được dùng làm vật liệu cách điện, giúp gia công dễ dàng hơn, tạo độ dai.

Loại nhựa PVC cứng được tổng hợp ở dạng bột và cho thêm một số chất phụ gia khác, chất bôi trơn, chất ổn định nhiệt… sau đó đem nung trong điều kiện 160 – 180 độ C.

Tính chất đặc trưng của hạt nhựa PVC

Trọng lượng nhẹ, dẻo dai

Hạt nhựa này có trọng lượng nhẹ, độ bền cơ học và độ dẻo dai tốt. Đây chính là yếu tố quan trọng cho việc sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Hạt PVC có màu trong suốt
Hạt PVC có màu trong suốt

Dễ dàng lắp đặt

PVC có thể được cắt, tạo hình, hàn và nối dễ dàng tùy ý người dùng. Có trọng lượng nhẹ giúp thi công lắp đặt một cách dễ dàng hơn.

Hạt nhựa PVC có độ bền cao

Nhựa PVC có khả năng chống chịu mọi điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt chống ăn mòn tốt. Do đó, vật liệu này là lựa chọn hàng đầu để sản xuất nhiều sản phẩm ngoài trời và sử dụng lâu dài khác. Trên thực tế, các ứng dụng trung và dài hạn chiếm khoảng 85% sản lượng PVC trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

Người ta ước tính rằng hơn 75% ống PVC sẽ có tuổi thọ hơn 40 năm, tuổi thọ phục vụ tối đa lên tới 100 năm. Trong các ứng dụng khác như profile cửa sổ và cách điện ở dây cáp, các nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 60% trong số đó cũng sẽ có tuổi thọ hơn 40 năm.

Màng nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong cuộc sống
Màng nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong cuộc sống

Hạt nhựa PVC đã là một vật liệu phổ biến trong nhiều thập kỷ nhờ các tính chất vật lý và tính năng. Ứng dụng loại nhựa này mang lại hiệu quả cao với mức chi phí tuyệt vời. Đây là một loại vật liệu giá cả hợp lý do sở hữu các đặc tính như độ bền, tuổi thọ và bảo trì thấp.

Không độc hại, tiết kiệm chi phí

Nhựa PVC an toàn, không độc hại, là một vật liệu an toàn, được xem là một nguồn tài nguyên có giá trị xã hội đã được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ. Có nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới cho thấy hạt nhựa này đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về độ an toàn với sức khỏe khi ứng dụng vào tất cả sản phẩm.

Đã có một cuộc thảo luận về một số vấn đề khoa học liên quan đến việc sử dụng PVC của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối thịnh vượng chung (CSIRO) ở Úc. Họ đã kết luận vào năm 2000 rằng PVC trong các ứng dụng sản xuất và xây dựng loại nhựa này không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Việc thay thế PVC bằng các vật liệu khác mà không có nghiên cứu bổ sung hoặc lợi ích kỹ thuật đã được chứng minh cũng sẽ dẫn đến chi phí cao hơn. Ví dụ, như một phần của dự án cải tạo nhà ở tại Bielefeld ở Đức, người ta đã ước tính rằng việc thay thế PVC bằng các vật liệu khác sẽ dẫn đến tăng chi phí khoảng 2.250 euro cho một căn hộ có kích thước trung bình.

Dùng hạt PVC để làm ống dẫn nước an toàn cho sức khỏe
Dùng hạt PVC để làm ống dẫn nước an toàn cho sức khỏe

Có khả năng chống cháy

Giống như tất cả các vật liệu hữu cơ khác được sử dụng trong các tòa nhà, bao gồm các loại nhựa, gỗ, dệt may khác, vv, các sản phẩm PVC sẽ bị cháy khi tiếp xúc với lửa. Tuy nhiên, các sản phẩm PVC có khả năng tự dập tắt, có nghĩa là nếu ngắt được nguồn lửa, vật dụng được làm từ hạt nhựa PVC sẽ ngừng cháy.

Do có hàm lượng clo cao, vì thế các sản phẩm PVC có đặc tính an toàn chống cháy, khá tiện ích. Loại nhựa này rất khó bắt lửa, tạo ra nhiệt tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu có một đám cháy lớn hơn trong một tòa nhà, các sản phẩm PVC sẽ cháy và sẽ phát ra các chất độc hại như tất cả các sản phẩm hữu cơ khác.

Chất độc quan trọng nhất phát ra trong các vụ cháy là carbon monoxide (CO), là nguyên nhân chính khiến 90 đến 95% trường hợp tử vong do hỏa hoạn. CO là một kẻ giết người lén lút, vì chúng ta không thể ngửi thấy nó và hầu hết mọi người chết trong lửa ở trạng thái ngủ. Và tất nhiên khí CO được phát ra bởi tất cả các vật liệu hữu cơ, có thể là gỗ, dệt hoặc nhựa.

PVC cũng như một số vật liệu khác, cũng phát ra axit. Những khí thải này có thể ngửi thấy và gây khó chịu, khiến mọi người cố gắng chạy trốn khỏi đám cháy. Axit clohydric (HCL), được kết nối với PVC đang cháy. Theo nghiên cứu, không có nạn nhân hỏa hoạn nào được chứng minh một cách rõ ràng là đã bị ngộ độc HCl.

Dùng hạt PVC để sản xuất tấm nhựa
Dùng hạt PVC để sản xuất tấm nhựa

Những năm trước đây, không có đám cháy lớn nào được tìm hiểu mà điôxin được nhắc nhiều nhất cả trên các chương trình truyền thông và đo lường. Ngày nay, chúng ta biết rằng điôxin phát ra trong các đám cháy không có tác động đến con người.

Theo kết quả của một số nghiên cứu về những người tiếp xúc với lửa, mức độ điôxin đo được không bao giờ tăng so với mức nền. Thực tế, điều này đã được công nhận bởi các báo cáo chính thức rằng có nhiều chất gây ung thư khác được phát ra trong tất cả các đám cháy, chẳng hạn như hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và các hạt mịn, có nguy cơ cao hơn nhiều so với điôxin.

Vì vậy, có những lý do rất tốt để sử dụng các sản phẩm PVC trong xây dựng các tòa nhà. Bởi vì về mặt kỹ thuật thi công dễ dàng, tiết kiệm kinh tế, thân thiện với môi trường, đặc biệt có ưu điểm hơn so với các vật liệu khác về an toàn cháy nổ.

Đa năng

Các tính chất vật lý của hạt nhựa PVC cho phép các nhà thiết kế tự do, thoải mái sáng tạo khi thiết kế các sản phẩm mới và phát triển các giải pháp trong sản xuất, xây dựng. Trong đó thì PVC đóng vai trò là vật liệu thay thế hoặc tân trang.

PVC là loại vật liệu đa năng, được sử dụng nhiều cho các bảng quảng cáo, giàn giáo, vật phẩm thiết kế nội thất. PVC cách điện tốt, không dẫn điện. Do đó đây là một vật liệu tuyệt vời để sử dụng cho các ứng dụng điện như vỏ bọc cách điện cho cáp. Ngoài ra còn được dùng để làm khung cửa sổ, hệ thống nước sạch và nước thải, cách điện cáp và nhiều ứng dụng khác.

Nhựa PVC có tính dẻo, thoải mái thiết kế thi công theo ý
Nhựa PVC có tính dẻo, thoải mái thiết kế thi công theo ý

Ứng dụng của hạt PVC

Hạt nhựa PVC là loại vật liệu khá phổ biến hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Hạt nhựa PVC được ứng dụng để làm dây và cáp điện do có khả năng cách điện tốt.
 • Được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất xe hơi, xe máy để chế tác các sản phẩm chống phóng điện, chịu, chịu xăng dầu, chống côn trùng, dung môi. Dùng làm phụ kiện xe như: Giá để chân, tay nắm, ống dẫn xăng, dây thắng, vỏ dây ga, miếng lót chân xe máy và cả xe ô tô.
 • Ứng dụng hạt nhựa này để làm máy ép phun, phụ kiện van nước, hộp điện kế, T, co… Dùng làm phụ kiện ngành điện dây dụng ngã chia, co trơn, nối trơn, nối răng, T trơn, kẹp đỡ ống…
 • Người ta cũng ứng dụng nhựa PVC vào ngành giày dép: đế giày, dép xốp, làm quai dép nhiều loại khác nhau…
 • Dùng hạt nhựa PVC nguyên sinh trong sản xuất chai nhựa, hũ, bình hay lọ đựng mỹ phẩm, thức ăn…
 • Hạt nhựa này được ứng dụng trong sản xuất màng film, màng co đóng gói bao bì…
 • Hạt PVC được dùng nhiều trong thi công sản xuất cửa, để gioăng cửa nhựa…
 • Là vật liệu quan trọng trong sản xuất thiết bị y tế như bình chứa máu/huyết tương, ống truyền dịch…
 • Hạt nhựa PVC dùng làm vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội thất tuyệt vời, dùng cho cả các thanh nhựa PVC Profile cao cấp.
 • Nhựa PVC dùng làm thanh hay ống nhựa PVC cứng, ống vuông, ống tròn cứng, ống ruột gà và nhiều sản phẩm hỗ trợ trong công nghiệp khác…
 • Dùng hệt PVC mềm để làm thanh ống nhựa, trong, đục có khả năng chịu dầu, dung môi và độ đàn hồi cao…
 • Hạt PVC dùng làm vách ngăn PVC, tấm nhựa PVC, tấm nhựa Acrylic, cửa sổ… và rất nhiều ứng dụng thực tế khác.
Hạt PVC để làm tay ga xe máy
Hạt PVC để làm tay ga xe máy

Sở hữu nhiều đặc tính hữu ích, nhựa PVC được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, là vật liệu sản xuất chính trong nhiều ngày công nghiệp. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất và loại nhựa này. Đồng thời, nếu có nhu cầu mua hạt nhựa PVC đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý hãy liên hệ ngay đến công ty TNHH Biostarch.

 

Trả lời

eighteen + 7 =

Đóng Menu
×
×

xe đẩy