Tel: (+84) 916 697 667 - E-mail: info@biostarch.vn

Tổng quan về hạt nhựa hips và cách phân biệt hips với các loại nhựa khác

Sản phẩm làm từ nhựa đang chiếm ưu thế trên thị trường. Có nhiều loại hạt nhựa khác nhau như hạt nhựa hips, hạt nhựa ps, nhựa tái sinh ABS,…. Mỗi loại hạt nhựa có những đặc điểm nhất định và được được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau. Để biết sản phẩm nhựa được làm từ nguyên liệu nào thì bạn có thể sử dụng những  phương pháp mà bài viết này chia sẻ. Cùng tham khảo nhé!

Phương pháp để phân biệt hạt nhựa HIPS và các loại nhựa cao cấp khác

  • Dựa vào màu sắc, độ trong suốt của mẫu
  • Lựa chọn dung dịch để hòa tan một chất mà không hòa tan chất kia
  • So sánh khối lượng riêng bằng phương pháp cân thủy tĩnh
  • So sánh dựa trên đặc điểm cơ tính của các loại nhựa.
  • So sánh dựa trên tính chất nhiệt. Nhiệt độ thủy tinh hóa của PS và PA  là 50 và 1000C.
  • Dùng phương pháp nhiễu xạ Rơntghen để so sánh. Nhựa PA có peak tinh thể, còn nhựa PS là vật liệu vô định hình.

Tổng quan về hạt nhựa hips và cách phân biệt hips với các loại nhựa khác 1

Hạt nhựa HIPS

Nhựa PS và PA rất dễ nhầm lẫn nên chúng ta có thể phân biệt như sau:

Khi đốt nhựa PA cháy sẽ có sủi bọt và khi rời nguồn lửa sẽ tự tắt còn hạt nhựa PS thì tiếp tục cháy. .

Nhựa PA dai và chịu mài mòn tốt, hệ số ma sát với thép nhỏ còn nhựa PS trong suốt và giòn. Sử dụng dũa để dũa thử chúng ta có thể phân biệt được.

Trên đây là cách để bạn nhận biết sản phẩm nhựa có nguồn gốc từ nhựa nào nhưng để chắc chắc hơn bạn có thể làm thí nghiệm bằng cách đốt. Khi đốt nhựa PP, PE, HDPE không có mùi khét, nhựa PET, ABS cháy với ngọn lửa có khói đen và có mùi khét còn nhựa PVC không cháy thành ngọn lửa.

Phân biệt nhựa tái sinh ABS

Nhựa tái sinh ABS có tên đầy đủ là nhựa tái sinh Acrylonitrile Butadien Styrene,  là một polymer được phát hiện vào thế chiến thứ II. Loại nhựa này có thể dùng thay thế cao su trong một số lĩnh vực. Thành phần nhựa ABS gồm có ba monomer Acrylonitrile, Butadien, Styrene, tỉ lệ ba monomer này có thể thay đổi từ 15%-35% Acrylonitrile, 40%-60% Styrene hoặc  3%-30% Butadien. Cấu trúc của ABS là một chuỗi dài các polybutadien đan chéo với các chuỗi ngắn poly( Styren- CO-Acrylonitrile).CTPT: (C8H8· C4H6·C3H3N)n.

Nhựa ABS cứng, rắn, nhưng không giòn,cách điện, không thấm nước. ABS có tính chất đặc trưng là khả năng chịu va đập và độ dai. Khả năng chịu va đập và độ dai thay đổi không đáng kể ở nhiệt độ thấp, độ ổn định dưới tác dụng của trọng lực rất tốt.

Nhựa tái sinh ABS có khả năng kháng dung dịch axit hydrochloric tập trung kiềm và axit phosphoric, rượu, dầu thực vật, động vật. ABS khi tiếp xúc với hydrocarbon thơm sẽ bị trương lên, bị phá hủy tính chất vật lý trong môi trường axit sunfuric, nitoric . Nhựa ABS dễ bị hòa tan trong axeton, este, ehtylence dichloride.

Nhựa ABS dễ dễ gia công, mạ điện, tuổi thọ khá cao và ít bị phá hỏng dưới  tác động của môi trường. ABS không chịu được nhiệt độ cao, khả năng chịu ẩm và chống lão hóa ở mức trung bình.

Tổng quan về hạt nhựa hips và cách phân biệt hips với các loại nhựa khác 2

Nhựa ABS dễ dễ gia công, mạ điện, tuổi thọ khá cao

Nhựa ABS được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống

Trong kĩ thuật nhiệt lạnh: làm vỏ thiết bị nhiệt lạnh..

Trong kĩ thuật điện, điện tử: làm vỏ các thiết bị, thiết bị cách điện, phụ kiện

Trong vật liệu xây dựng: ống dẫn nước, ống gen…

Trong công nghiệp xe máy, oto: làm một số chi tiết máy của xe hơi, xe máy..

Trong công nghiệp bao bì: làm thùng chứa, bao bì đặc biệt

Một số sản phẩm được ép phun như: phím máy tính, vỏ điện thoại,…

HẠT NHỰA HIPS là gì?

Hạt nhựa HIPS là viết tắt của High Impact Polystyrene. Polystyrene có công thức hóa học là Polystyrene(C8H8)n là một hydrocarbon chuỗi dài trong đó xen kẽ các trung tâm carbon được gắn vào nhóm phenyl (tên được đặt cho vòng benzen thơm).

Hạt nhựa HIPS chủ yếu sử dụng công nghệ ép và cán màng hút định hình khi  gia công. Polystyrene là thường tiêm đúc, chân không hình thành, hoặc ép đùn, còn polystyrene nở hoặc là ép đùn hoặc đúc trong một quá trình đặc biệt.

HIPS được ứng dụng để  ép mặt bàn ghế, ép các chi tiết trong xe máy, trong công nghệ thực phẩm (cốc sữa chua, khay hộp đựng bánh kẹo),….

Hạt nhựa hips có 5 loại chính là hạt nhựa hips 8250, 650, PH88, 576H, 850. Trong đó, hạt nhựa hips 8250 vẫn giữ các ưu điểm vượt trội của hạt nhựa đặc trưng.

Hạt nhựa hips 8250

Hạt nhựa hạt nhựa hips 8250 vẫn giữ các ưu điểm vượt trội của hạt nhựa đặc trưng với nhiều đặc tính nổi trội như lực, chịu va đập, sản phẩm không co ngót nên được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Dùng để ép các sản phẩm phục vụ trong ngành công nghiệp khác nhau như  các chi tiết trong xe máy, bình ắc quy, vỏ ngoài, thùng sơn, bơm kim tiêm, bình thuốc trừ sâu, một phần trong các đồ bàn ghế nội thất và thiết bị trường học….

Tổng quan về hạt nhựa hips và cách phân biệt hips với các loại nhựa khác 3

Hạt nhựa hạt nhựa hips 8250 vẫn giữ các ưu điểm vượt trội như lực, chịu va đập

Hạt nhựa hips 650

Hiện nay hạt nhựa hips 650 chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan. Hạt nhựa hips 650 được sử dụng làm bao bì một lớp đựng thực phẩm không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt.

PS cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.

Dùng làm những vật liệu cần độ cưng như: nắp chai nước ngọt, thân và nắp bút mực, hộp đựng thịt, hộp nữ trang,…

Dùng làm cách điện tần số cao như vật liệu cách điện, tấm, vật kẹp cách điện

Dùng kháng hóa chất như chai lọ thuốc y tế, màng mỏng bao bì, nắp thùng chứa dung môi, ống dẫn,…

Sử dụng trong ngành dệt, sợ dệt PP, dệt bao bì đựng lương thực số lượng lớn,….

Nhựa tái sinh PE

Nhựa tái sinh PE (Polyetylen)  là 1 loại nhựa dẻo khá phổ biến hiện nay. PE là một hợp chất hữu cơ gồm nhiều nhóm –(CH2-CH2)-liên kết với nhau bằng liên kết hidrô no. Polyetylen được điều chế bằng cách trùng hợp các monomer etylen (C2H4) nCH2=CH2 -(CH2-CH2)n

Hạt nhựa PE có màu trắng, hơi trong có ánh mờ, không dẫn điện, không dẫn nhiệt, bề mặt láng bóng,mềm dẻo. Chống thấm khí CO2 , O2 , N2 và dầu mỡ kém  nhưng chống thấm nước và hơi nước tốt. PE có khả năng chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong thời gian ngắn. Khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy rửa như axeton,nước 0xy già… sẽ bị căng phồng và hỏng, khi đốt cháy chậm, có ngọn lửa màu xanh, có một đầu màu vàng và mùi dầu hoả.

PE có tính chất giống với hydrocacbon no, nhưng không tác dụng với axít, kiềm, thuốc tím, nước brôm. Khi ở nhiệt độ cao hơn, PE hoà tan kém trong các dung môi hữu cơ như toluene, ete, glierin..

Nhựa tái sinh PE dùng trong sản xuất màng căng, màng co, găng tay bảo hộ, làm đồ đựng cứng và mềm (ví dụ sọt đựng rác hay màng gói hoa quả). Trong công nghiệp đóng gói, chế tạo bao bì, vỏ bọc dây điện, túi nhựa, đồ chơi trẻ em, màng nhiệt, ống dẫn nước,…  Làm sợi và lớp lót thùng đạn,áo chống đạn…

Tổng quan về hạt nhựa hips và cách phân biệt hips với các loại nhựa khác 4

Nhựa tái sinh PE dùng trong sản xuất màng căng, màng co, găng tay bảo hộ

Dựa vào khối lượng phân tử tỷ trọng, độ  kết tinh, độ phân nhánh, mức độ khâu mạch, PE được chia thành 8 loại:

VLDPE (PE tỷ trọng rất thấp) , LDPE (PE tỷ trọng thấp) , MDPE (PE tỷ trọng trung bình) , LLDPE (PE tỷ trọng thấp mạch thẳng) , HDPE (PE tỷ trọng cao), HDXLPE (PE khâu mạch tỷ trọng cao)·,.PEX hay XLPE (PE khâu mạch) ·UHMWPE (PE có khối lượng phân tử cực cao).

Dựa vào điều kiện tổng hợp, PE được chia làm 3 loại : PE áp suất thấp, PE áp suất trung bình, PE áp suất cao

Nhựa tái sinh PP

Hạt nhựa tái sinh PP có tính bền cơ học cao, cứng vững, không dẻo như hạt nhựa PE

và chịu được nhiệt độ cao trên 100 độ C. PP trong suốt, độ bóng bề mặt cao, khả năng chống thấm, chống dầu và chống khi cực tốt. Đa dạng màu sắc như đỏ, trắng sữa, đen, vàng, trắng kiếng, xanh lá, xanh dương.

Nhựa PP được ứng dụng rộng rãi trong đời sống đặc biệt là Dệt (dệt bao bì) và Ép (bàn ghế, ca nhựa, thau nhựa).

Hạt nhựa Hips có nhiều loại khác nhau và đa phần các loại nhựa Hips trên thị trường hiện nay đều làm từ nhựa nguyên sinh. Nhược điểm của nhựa nguyên sinh là khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nhựa sinh học ra đời là sự lựa chọn hoàn hảo để làm nguyên liệu sản xuất hạt nhựa Hips. Tại Việt Nam, bạn có thể mua hạt nhựa sinh học của Biostarch – đơn vị cung cấp hạt nhựa sinh học số 1 Việt Nam.

Tổng quan về hạt nhựa hips và cách phân biệt hips với các loại nhựa khác 5

Hạt nhựa tái sinh PP có tính bền cơ học cao, cứng vững, không dẻo như hạt nhựa PE

Hạt nhựa sinh học là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất ngành nhựa, hoàn toàn có thể thay thế cho hạt nhựa nguyên sinh khác. Với ưu điểm dễ phân hủy, an toàn cho sức khỏe và giá cả khá mềm, hạt nhựa sinh học sẽ mang đến những sản phẩm tốt, chất lượng và đạt hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Truy cập website: https://biostarch.vn/ để tham khảo sản phẩm và gọi ngay hotline: (+84) 916 697 667 để được báo giá.

 

Trả lời

10 + 11 =

Đóng Menu
×
×

xe đẩy