VI KHUẨN ĂN NHỰA – GIẢI PHÁP CHO TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA HIỆN NAY

Liệu bạn có biết không? Những chiếc túi nhựa hoặc những sản phẩm nhựa sử dụng một lần bạn đang sử dụng hàng ngày vì sự tiện ích của chúng đang mang đến một sự hủy hoại môi trường khủng khiếp.

Nhựa ảnh hưởng khủng khiếp như thế nào đến môi trường sống?

Các nhà khoa học đã ước tính đến năm 2050 đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cả cá. Dù rằng sự nỗ lực trong ngành sản xuất và tái chế nhựa nhưng chỉ có 9% đồ nhựa được tái chế.

Các loại đồ nhựa cần thời gian phân hủy rất lâu, thậm chí có một số loại phải mất từ 500, thậm chí 5.000 năm để phân hủy hoàn toàn. Và trong quá trình phân hủy, sẽ có hàng trăm chất hóa học độc hại sẽ thải ra và ngấm vào môi trường, đại dương, đất đai, ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm, đồ uống và sức khỏe của con người.

Chỉ 30 năm nữa thôi, rác ở đại dương sẽ nhiều hơn cả loài cá
Chỉ 30 năm nữa thôi, rác ở đại dương sẽ nhiều hơn cả loài cá


Chúng ta hãy cùng nhìn lại vì sao lại có quá nhiều rác thải nhựa trên hành tinh sống của mình? Điều này cũng không quá khó hiểu. Nhựa rẻ tiền, nhựa bền và nhựa tiện dụng, đó sẽ là một trong những điều kiện để nhựa có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Hiện nay có rất nhiều cách để phân hủy rác thải nhựa: đốt, chôn xuống lòng đất, thậm chí thải ra đại dương… Tất cả những cách đó đều không phải là cách phân hủy tối ưu cho sức khỏe môi trường đến thời điểm hiện tại.

Bạn có từng nghe về vi khuẩn ăn nhựa?

Bạn hãy tưởng tượng một loài vi khuẩn, vi sinh vật tuy chúng ta không thể nhìn thấy ở mắt thường nhưng chúng sống ở mọi nơi. Từ các môi trường ôn hòa cho đến những môi trường khắc nghiệt. Từ ngoài đến cả trong cơ thể con người. Từ biển lớn bao la cho đến từ mảnh đất nhỏ. Và cả từ nhiệt độ lạnh dưới 10 độ C cho đến nhiệt độ lớn hơn nhiệt độ cơ thể chúng ta.

Vi khuẩn tăng trưởng và sinh sôi rất nhanh, thống kê ước tính có khoảng 5 triệu tỷ tỷ vi khuẩn sinh sống và tồn tại trên hành tinh này. Và vi khuẩn cũng cần có một nguồn thức ăn, có thể nào, vi khuẩn sẽ sinh sống trên môi trường rác thải nhựa và biến chúng trở thành thức ăn cho vi khuẩn?

Nhà vi sinh vật học Morgan Vague sinh sống tại Texas, Mỹ. Bà cho biết, chỉ tính riêng thành phố này đã có 7 Superfund (địa điểm tích tụ chất thải độc hại nhất nước Mỹ) do Cơ Quan Môi Trường Hoa Kỳ chỉ định. Và 7 địa điểm đó là nơi bị ô nhiễm nặng mà chính phủ yêu cầu phải làm sạch và được đặt ưu tiên cấp Quốc Gia. 

Bà Morgan Vague đã quyết định đi bộ qua những khu vực đó và thu thập rất nhiều mẫu đất chứa đầy vi khuẩn để tiến hành thí nghiệm. 

Tại phòng thí nghiệm, bà đã tạo ra một môi trường hoàn toàn không có các nguồn carbon thông thường hoặc các loại thức ăn mà vi khuẩn cần để tồn tại. Bà đã cung cấp cho chúng duy nhất một nguồn carbon là hợp chất polyethylene terephthalate (Nhựa PET), đây là một loại nhựa đang được sử dụng rộng rãi trên Thế giới. Nhựa PET được sử dụng trong hầu hết các vật dụng như chai nhựa đựng nước, văn phòng phẩm bình dương hộp nhựa chứa thức ăn… 

Vi khuẩn ăn nhựa có thể trở thành một giải pháp cho việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nhựa
Vi khuẩn ăn nhựa có thể trở thành một giải pháp cho việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nhựa

Và với thí nghiệm này, bà đã chọn lọc ra được những loại vi khuẩn có thể thích nghi với môi trường rác thải nhựa và chúng dần phát triển, sinh sôi, nảy nở cũng như phát huy tối đa khả năng ăn nhựa PET. 

Vi khuẩn ăn nhựa PET như thế nào?

Điều này cũng không quá phức tạp, cũng như con người chúng ta tiêu hóa carbon hoặc thức ăn dưới dạng các phân từ đường và tạo ra năng lượng thì vi khuẩn cũng như thế. Tuy nhiên, nguồn thức ăn của vi khuẩn khác hơn nhiều, đó là một loại nhựa PET vừa to, vừa cứng và cũng rất bền.

Vi khuẩn ăn nhựa đã sử dụng enzym lipase của cơ thể chúng để thúc đẩy cũng như tiêu hóa nhựa PET tạo thành những phần tử nhỏ hơn mà vi khuẩn có thể tiêu thụ nó trở thành nguồn năng lượng, và thành một bữa ăn ngon đầy hấp dẫn cho chúng.

Và với một tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang được báo động hiện nay trên toàn Thế giới thì giải pháp vi khuẩn ăn nhựa sẽ là một giải pháp hữu ích. Con số thống kê về lượng chất thải nhựa trên hành tinh đã khiến chúng ta cảm thấy điều đó thật khủng khiếp. Và với thực trạng hiện nay, vi khuẩn có thể giúp chúng ta giải quyết được phần nào vấn đề này. Và bạn cũng không cần quá lo lắng liệu khi các loài vi khuẩn này phát triển tràn lan trên khắp nơi thì nó có ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta hay không. Những loài vi khuẩn ăn nhựa là những vi khuẩn có sẵn trong môi trường và nó không bị biến đổi gen, chỉ đơn giản, chúng là những vi khuẩn thích hợp với môi trường ô nhiễm rác thải nhựa và phát huy được khả năng ăn nhựa PET của mình.

Nhựa PET sẽ trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn ăn nhựa
Nhựa PET sẽ trở thành nguồn thức ăn cho vi khuẩn ăn nhựa

Vì chúng là những vi khuẩn có trong tự nhiên nên quá trình ăn nhựa của chúng cũng tự nhiên và diễn ra rất chậm. Bên cạnh đó, một số tác động của môi trường sẽ giúp quá trình ăn nhựa của vi khuẩn trở nhanh tăng tốc trang sức pha lê áo hơn khi nhờ các tia UV, tia cực tím… phá hủy nhựa PET dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu loài vi khuẩn ăn nhựa PET thì hy vọng rằng, một ngày gần đây môi trường sống của chúng ta sẽ được cải thiện rõ rệt và giảm thiểu rác thải nhựa.

Tuy nhiên vi khuẩn ăn nhựa cũng không phải là một giải pháp cho mọi vấn đề, nhưng hiện nay nó có thể trở thành một phần quan trọng trong công cuộc giải quyết sự cấp bách của tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn Thế giới.

Nguồn: https://www.ted.com/talks/morgan_vague_these_bacteria_eat_plastic/transcript?language=vi

Trả lời

19 − 7 =