VƯƠNG QUỐC ANH TRỞ THÀNH NGƯỜI DẪN ĐẦU TRONG VIỆC PHÁT TRIỂN BAO BÌ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Năm 2018 đánh dấu một năm Vương Quốc Anh đã thực hiện các bước để trở thành người đi đầu trên Thế Giới về việc phát triển các bao bì bảo vệ môi trường. Với khoảng đầu tư 60 triệu bảng, chính phủ Anh đã kêu gọi các công ty sản xuất bao bì phát triển theo hướng đổi mới nhằm giảm thiểu tác hại của nhựa đến môi trường. 

Ngành công nghiệp sản xuất bao bì là một ngành đóng góp chính cho GDP của nước Anh, tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 11 tỷ bảng Anh và tạo ra việc làm cho khoảng 85.000 người lao động. Tuy nhiên với việc tạo ra doanh thu và đóng góp cho ngành kinh tế thị trường thì những tác động đến môi trường của ngành công nghiệp sản xuất bao bì cũng đang phải đối mặt với áp lực rất lớn từ chính phủ và cả người dân để phải thay đổi và liên tục phát triển.

Một bộ phim tài liệu Blue Planet II của BBC đã tiết lộ những tác động tàn phá của nhựa sử dụng một lần đối với hành tinh của chúng ta. Với ước tính hơn 8 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương mỗi năm thì đó sẽ là điều đáng để người tiêu dùng nhìn nhận lại và nhận thức rõ hơn về những tác động khi quyết định mua các mặt hàng nhựa vì sự ảnh hưởng đến môi trường và cả tương lai của trái đất.

YouGov – một công ty chuyên phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên nền tảng internet và có trụ sở tại Anh – đã báo cáo có ⅓ người tiêu dùng tại Anh hiện nay đang nỗ lực để phối hợp mua ít hàng hóa có bao bì không thể tái chế hoàn toàn. Và chính sự thay đổi trong hành vi mua hàng này của người tiêu dùng thì các công ty sản xuất bao bì tại Anh phải đối mặt với những thử thách và không ngừng đổi mới để hạn chế được việc mất thị phần.

Và năm 2018 với khoản đầu tư 60 triệu bảng Anh, chính phủ đã kêu gọi các công ty phát triển các loại bao bì có thể tái sử dụng nhằm hạn chế tối đa rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường.

Bao bì đóng góp trực tiếp vào 2 trong số các vấn đề lớn về môi trường hiện nay và chi phối ý thức của người tiêu dùng trong quốc gia, đó chính là: Số lượng nhựa sử dụng một lần và lượng chất thải ra môi trường. 

Hiểm họa rác thải nhựa trở thành tình trạng báo động đối với đại dương
Hiểm họa rác thải nhựa trở thành tình trạng báo động đối với đại dương

Rác thải nhựa mất hàng nghìn năm để phân hủy hoàn toàn. Mỗi năm có khoảng 5 triệu tấn nhựa được thải đến các bãi rác và chôn lấp dưới lòng đất, và trong số đó hơn ⅔ là bao bì và các vật liệu bằng nhựa. Và chính sự ô nhiễm không khí đến từ các bãi chôn lấp rác sẽ ảnh hưởng bất lợi đến hệ sinh thái xung quanh.

Sáng tạo trong cách đóng gói

Công ty công nghệ sinh học CuanTec thay thế nhựa xanh bằng các chất tự nhiên có trụ sở tại Scotland đã giải quyết cả hai vấn đề bằng cách sáng tạo bao bì liên quan đến việc chiết xuất chất thải từ thủy sản để thu được chất độc sinh học tự nhiên Chitin. Và sau đó, CuanTec sẽ khai thác các quá trình sinh học để giúp chất độc sinh học tự nhiên ấy phù hợp hơn và có thể sử dụng rộng rãi ở cả bao bì thực phẩm. Bao bì của CuanTec không những làm giảm sự phụ thuộc vào nhựa của các nhãn hàng mà còn giúp cho việc phân hủy bao bì với thời gian nhanh hơn.

Sáng tạo trong việc tận dụng chất độc sinh học tự nhiên của các loài thủy hải sản
Sáng tạo trong việc tận dụng chất độc sinh học tự nhiên của các loài thủy hải sản

Một lợi ích từ sự đổi mới bao bì này chính là cải tiến được thời gian sử dụng của sản phẩm, đặc biệt là hải sản. Với nỗ lực đổi mới đó cũng góp phần vào việc giảm thiểu chất thải thực phẩm.

Cải tiến nhãn bao bì thông minh

Một cải tiến bao bì khác cũng góp phần giúp cho việc xử lý chất thải thực phẩm chính là ghi nhãn thông minh, cải tiến này được phát triển bởi công ty Insignia Technologies có trụ sở tại Lanarkshire, Scotland.

Nhãn bao bì thông minh từng đoạt giải thưởng của Insignia và có thể dán vào các bao bì thực phẩm. Nó sử dụng loại mực và vật liệu có thể phát hiện các thay đổi về carbon dioxide và nhiệt độ. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể bảo quản thực phẩm một cách tối ưu hơn, và dễ dàng nhận biết cũng như thông báo cho người tiêu dùng sự thay đổi của nhiệt độ trong sản phẩm bằng sự thay đổi màu sắc trên nhãn bao bì.

Nhãn bao bì thông minh cũng đang trở thành trào lưu trên thế giới
Nhãn bao bì thông minh cũng đang trở thành trào lưu trên thế giới

Đây cũng là một cách để người tiêu dùng biết chính xác hơn thời hạn sử dụng sản phẩm so với cách truyền thống trước đây thường in trên bao bì “sử dụng tốt nhất trước ngày …”. Và cũng nhờ điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng vứt bỏ sản phẩm một cách không cần thiết.

Tái chế bao bì cũ

Công ty London Bio Packaging có trụ sở tại thủ đô của Anh, cũng là một trong số các công ty có bước tiến lớn trong việc sản xuất bao bì thân thiện với môi trường và giúp kinh tế hơn khi có thể tái sử dụng.

Bao bì được sản xuất từ nguyên liệu nhựa sinh học bao gồm các polyme, các bao bì này sau khi sử dụng có thể dùng để ủ công nghiệp và khi phân hủy chúng sẽ góp phần vào làm phân bón cho ngành nông nghiệp.

Các loại nhựa được làm từ polyetylen terephthalate sẽ tái chế và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác thay cho việc thải thành rác. Công ty London Bio Packaging cung cấp một loạt các sản phẩm được làm từ các vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường hơn, giúp giảm số lượng nhựa gây hại được sử dụng. Và cũng chính phương pháp đó cũng giúp làm tăng vòng đời của các vật liệu có thể tái chế.

Cải thiện hiệu suất

Với mục đích giảm tác hại đến môi trường và cũng để cải thiện hiệu suất của các vật liệu để bảo vệ sản phẩm tốt hơn, đạt hiệu quả cao cho người tiêu dùng thì việc bao bì phải đầy đủ nhãn mác. 

Chẳng hạn như Aston Martin đã phối hợp cùng Đại Học Warwick phát triển nên một loại vật liệu tổng hợp giúp cho những chiếc xe đạp nhẹ hơn và tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. Điều này không chỉ cải thiện năng suất tổng thể của xe mà còn sử dụng ít nhiên liệu hơn, dẫn đến việc khí thải CO2 ra ngoài môi trường cũng ít hơn. 

Điều này không chỉ cải thiện hiệu suất tổng thể của xe mà còn có nghĩa là cần ít nhiên liệu hơn để cung cấp năng lượng cho nó, dẫn đến giảm lượng khí thải CO2. Và, vì vật liệu tổng hợp mạnh và bền, tính bền vững được cải thiện mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Một sự đổi mới trong tương lai

Các vật liệu và bao bì thông minh có thể đi một chặng đường dài và hướng tới việc giảm thiểu vấn đề nhựa tại Vương quốc Anh.

Những đổi mới này sẽ giảm thiểu tác hại của các ngành công nghiệp đến môi trường. Và không chỉ tại Anh, mà Thế giới còn phải phát triển những cách sản xuất và đóng gói hàng hóa để giúp cho hành tinh chúng ta giảm thiểu sự ô nhiễm do rác thải nhựa.

Nguồn: https://bioplasticsnews.com/2020/01/27/uk-leader-sustainable-packaging/

Trả lời

18 − 9 =