Hành trang vào đời: Cùng con học cách sống xanh

Sống xanh đang là một từ khóa HOT đối với tất cả mọi người, không chỉ với chúng ta mà còn đang được lan rộng trong môi trường học tập nhằm mục đích giáo dục cho thế hệ trẻ sống có trách nhiệm hơn và thân thiện với môi trường.

Vì một tương lai “nói không với đồ nhựa dùng một lần” và hạn chế tối đa rác thải ra môi trường thì việc quan trọng nhất chính là truyền thông, lan tỏa và thay đổi ý thức của mỗi con người, nhất là với các bé.

Hành trang vào đời: Cùng con học cách sống xanh

 

Dạy con sống xanh có khó không?

 

Tâm hồn của đứa trẻ được ví như một tờ giấy trắng và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con trong cuộc đời. Những đứa trẻ sẽ nhìn hình ảnh của bố mẹ để lớn lên và trưởng thành từng ngày. Vì thế để dạy một đứa trẻ hiểu việc sống xanh thì trước tiên chính chúng ta phải là người thực hành điều đó mỗi ngày.

 

Hãy bắt đầu dạy cho con từ những điều đơn giản nhất về bài học ý thức bảo vệ môi trường, tạo cho con một thói quen tiết kiệm điện, nước và không sử dụng bừa bãi. Ngoài những thói quen cần được thiết lập ngay từ nhỏ, bố mẹ có thể tùy theo từng độ tuổi của con mà dạy cho con nhiều hơn về ý thức môi trường cũng như cách sống xanh theo từng lứa tuổi.

  • Với trẻ mẫu giáo

 

Ở lứa tuổi này, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con chọn các loại trái cây để ăn thay cho những gói bánh snack, hướng dẫn con cách tận dụng những vỏ trái cây dùng làm phân bón và nuôi “thức ăn” cho các bạn cây. Hãy dạy cho con biết, thức ăn thừa của chúng ta không phải là rác, mà nó còn có thể trở thành một nguồn thức ăn đầy dinh dưỡng cho đất.

Hãy truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường với những bé ngay từ nhỏ

 

Bố mẹ có thể truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường thông qua trò chơi “phân loại” cùng con. Bé có thể giúp bố mẹ phân loại riêng các túi nylong hay các tạp chí, sách báo. Người lớn làm việc lớn, người nhỏ làm việc nhỏ. Vì thế hãy để con cùng chung tay bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

  • Với những bé lớn hơn

 

Những trò chơi đơn giản với những câu hỏi đáp ngắn sẽ giúp con nhận biết được vật dụng nào có thể tái chế được và những cách để tận dụng tối đa những nguyên liệu thay thế cho túi nylong. Như một bé học sinh trường tiểu học đã được cộng đồng mạng chú ý khi con tự tay bao bọc và trang trí tỉ mỉ, chăm chút tô vẽ cho từng cuốn vở. Điều đó vừa giúp con có ý thức bảo vệ môi trường vừa giúp con trau dồi khả năng sáng tạo và gìn giữ những ký ức tuổi thơ của mình. 

 

Dạy bé cách phân biệt rác nào là rác hữu cơ dễ phân hủy, rác nào có thể tái chế và rác nào độc hại, khó phân hủy cần phải để riêng. Con được thực hành phân loại rác ngay tại nhà sẽ giúp bé hòa mình vào thiên nhiên và củng cố tinh thần yêu môi trường, yêu màu xanh tươi sáng.

Hành động nhỏ – Thay đổi lớn

Hình thành thói quen “sống xanh” ngay từ nhỏ của con phần lớn nhờ vào thói quen hàng ngày của bố mẹ. Một hành động nhỏ thôi cũng đủ để có một sự thay đổi lớn. Vì thế, bố mẹ đừng chần chờ nữa, mà hãy cùng con học cách sống xanh ngay từ hôm nay để bảo vệ môi trường sống của tất cả chúng ta.