Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO ĐỐT RÁC THẢI ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN SỨC KHỎE

Tình trạng ô nhiễm không khí thời gian gần đây xảy ra ở các Thành phố lớn và đỉnh điểm là Thủ Đô Hà Nội đang là một vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Tuy nhiên việc người dân vẫn hiên ngang xả khói, xả rác ra ngoài môi trường khiến cho tình trạng này ngày một tồi tệ hơn.

 

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí ở các tỉnh miền Bắc chính là nguồn ô nhiễm do khói khí đốt từ rơm rạ và các loại rác thải khác. 

 

Những bãi tập kết rác sau khi được xe rác đi thu gom và phân loại sẽ xử lý bằng cách đốt để giảm diện tích bãi chứa. Việc xử lý rác không theo mô hình và không có nhà máy xử lý phần lớn là do cung chưa đủ đáp ứng cầu. Các nhà máy xử lý rác chưa đáp ứng được nhu cầu phát sinh rác thải nên tình trạng tập kết rác ra các cánh đồng đốt là chuyện có thể xảy ra, và thậm chí trong những ngày mưa phùn hoặc trời ẩm ướt thì rác cháy vẫn sẽ âm ỉ bốc khói từ ngày này qua ngày khác.

Tình trạng đốt rác thải sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề

Việc đốt rác thải ngoài trời không những gây mất vẻ mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm khi thải khói ra môi trường mà còn làm gia tăng nhiệt cục bộ, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cộng đồng đồng thời phá hủy môi trường do các chất ô nhiễm hữu cơ sẽ tồn tại và khó phân hủy.

Đốt khói gây ô nhiễm gì?

 

  • Thải ra hàng loại chất ô nhiễm như: bụi, CO2, kim loại nặng, dioxin…
  • Khói đốt ra gây mùi, ảnh hưởng tầm nhìn, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
  • CO2 góp phần gây biến đổi khí hậu: Nguyên nhân việc biến đổi khí hậu không chỉ là hậu quả của hiệu ứng nhà kính mà còn nhiều nguyên nhân khác, trong đó quá trình tăng nồng độ khí CO2 cũng góp phần làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên.
  • Các hạt bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người già.

Khói thải ra từ rác thải khiến môi trường trở nên tồi tệ hơn

 

Những người sống trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi khói đốt sẽ có nguy cơ rủi ro cao hơn do phơi nhiễm nhiều hơn. 

 

Không chỉ tình trạng khói sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà khói và hơi nóng bốc ra từ lửa có thể làm ảnh hưởng đến các đường dây điện hoặc các khu vực lân cận dễ bị cháy nổ. Vì thế nếu hệ thống xử lý rác thải không theo đúng quy định sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và môi trường.

 

Nguồn ô nhiễm này tự phát ở một số tỉnh quanh Hà Nội và trên thực tế nguồn ô nhiễm này hoàn toàn có thể kiểm soát được. 

 

Mặc dù hiện nay các quy định về xử phạt hành chính đã được ban hành trong Bộ Luật Dân sự để hạn chế tối đa việc người dân tự ý đốt rác thải gây ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên quy định chưa được phổ biến rộng rãi, phần lớn các phường xã chỉ nhắc một cách “qua loa” thông qua bản tin mỗi ngày. Bên cạnh đó hiện tại cũng chưa có một cơ quan nào có trách nhiệm xử lý các vi phạm này và cũng không có cách để giám định cũng như xem xét mức độ thiệt hại để xử lý bồi thường. 

 

Vì thế ý thức bảo vệ môi trường cho sức khỏe của chính bạn và những người xung quanh bạn mới là điều đáng được quan tâm nhất.

 

Comments are closed.