Tại sao phân hủy sinh học sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng nhựa?

Các lựa chọn thay thế “xanh” cho nhựa vứt đi không phải lúc nào cũng bị hỏng trong nước biển. Nhưng họ có thể giúp khắc phục vấn đề chất thải thực phẩm của chúng tôi

Đồ nhựa sử dụng một lần ngày nay đang dần trở nên phổ biến và quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta: từ ly cafe mang đi cho đến các loại ống hút, muỗng nhựa và đến cả những sợi nhựa mỏng được dệt thành khăn ướt.

 

Con số thật đáng kinh ngạc khi từ năm 1950, ngành công nghiệp nhựa bắt đầu sản xuất hàng loạt và đã có hơn 6,3 tỷ tấn nhựa được thải ra môi trường thế nhưng trong đó chỉ có 600 triệu tấn rác thải nhựa được tái chế, và hơn 4,9 tỷ tấn nhựa được đưa đến các bãi rác hoặc xả vào môi trường tự nhiên.

Khi nhận thức về tác động bất lợi của rác thải nhựa đến môi trường bùng nổ trong những năm gần đây thì các sản phẩm nhựa sinh học thân thiện với môi trường đang ngày càng có sức hút. Một lần nữa khi lệnh cấm sử dụng đồ nhựa một lần vào năm 2020 tại Anh và 2021 tại Anh sẽ khiến các đồ nhựa sinh học, các vật liệu thân thiện với môi trường ngày càng trở nên quan trọng hơn hết.

Nhựa sinh học đang dần trở thành một trong những vật liệu thay thế cho các sản phẩm tiêu dùng. Ưu điểm của nhựa sinh học được đánh giá cao khi nó có thể phân hủy và phá vỡ các nguyên liệu trong đó để tạo thành sinh khối, nước và khí carbon dioxide trong khi nhựa bình thường sẽ mất hàng trăm năm để phân hủy chúng.

Một trong những đặc điểm tối ưu của nhựa sinh học không chỉ ở thời gian phân hủy ngắn mà chất thải ra còn có thể biến thành phân bón phục vụ nguồn dinh dưỡng cho cây trồng. 

Chỉ có một số ít các loại nhựa này là có thể phân hủy tại nhà, vì vậy, nhãn hiệu có thể phân hủy thành phần cứng thường có nghĩa là có thể phân hủy công nghiệp. Đó cốc cà phê với một logo Cây con bạn uống từ sẽ không phân hủy rất nhanh chóng, nếu ở tất cả, trên đống nhà phân compost của bạn, nhưng sẽ phá vỡ bên trong đúng loại thiết bị công nghiệp.

Có một tiêu chuẩn châu Âu về bao bì có thể phân hủy: EN 13432. Nó yêu cầu bao bì bị hỏng trong điều kiện ủ phân ở quy mô công nghiệp trong vòng 12 tuần, không để lại quá 10% nguyên liệu ban đầu ở các mảnh lớn hơn 2 mm và không gây hại cho đất tự thông qua kim loại nặng hoặc làm xấu đi cấu trúc của nó.

Hầu hết các loại nhựa phân hủy sinh học và có thể phân hủy là nhựa sinh học, được làm từ thực vật chứ không phải nhiên liệu hóa thạch và tùy thuộc vào ứng dụng bạn cần chúng, có rất nhiều lựa chọn. Izabela Radecka, giáo sư công nghệ sinh học tại Đại học Wolverhampton, và các đồng nghiệp của cô đang chế tạo một loại nhựa sinh học gọi là polyhydroxyalkanoates (PHAs). Hay đúng hơn, họ đang bắt vi khuẩn sản xuất chúng. Khi họ bị căng thẳng, những vi khuẩn đó sẽ tạo ra các hạt bên trong các tế bào và những hạt đó là các chất độc sinh học, cô nói. Khi bạn chiết xuất chúng từ tế bào, chúng có đặc tính rất tốt, tương tự như nhựa tổng hợp, nhưng chúng có khả năng phân hủy hoàn toàn.

Cô bắt đầu cho dầu ăn thải vào vi khuẩn để tạo ra PHA, nhưng trong những năm gần đây đã nghiên cứu làm thế nào nhựa thải như polystyrene có thể biến thành các loại nhựa mới, có thể phân hủy sinh học. Điều đó tốt hơn là sử dụng các loại cây trồng mới làm nguyên liệu gốc, bởi vì nó cho phép các nhà máy thay vào đó có thể được sử dụng làm thực phẩm, đồng thời với việc sử dụng nhựa thải.

Hiện tại, PHA chiếm khoảng 5% nhựa phân hủy sinh học trên toàn thế giới . Khoảng một nửa số nhựa phân hủy sinh học là hỗn hợp tinh bột. Axit polylactic (PLA), thường được sử dụng trong cốc và nắp cà phê có thể phân hủy, chiếm một phần tư khác.

Nhưng trong khi hầu hết các loại nhựa sinh học này đòi hỏi các nhà chế tạo công nghiệp phải phá vỡ chúng sau khi sử dụng, chúng không được đảm bảo để biến nó thành một. Với hồ sơ theo dõi của nhân loại, sẽ rất hợp lý nếu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu họ kết thúc ở nơi họ không nên đến.

Vấn đề với nhãn

Để kiểm tra mức độ khác nhau của giá túi nhựa trong các môi trường khác nhau, Imogen Napper tại Đại học Plymouth đã thu thập các túi mang với nhiều tuyên bố khác nhau về khả năng phân hủy sinh học và đặt chúng vào ba môi trường tự nhiên khác nhau trong khoảng thời gian ba năm: chôn trong đất, để lại trong đất biển, và treo lên trong không khí mở. Cô đã thử nghiệm các túi được dán nhãn là phân hủy sinh học, có thể phân hủy và phân hủy oxo, cũng như các túi polyetylen mật độ cao (HDPE) thông thường. (Ủy ban châu Âu gần đây đã khuyến nghị lệnh cấm đối với các loại nhựa phân hủy sinh học , vì lo ngại rằng chúng bị phân hủy thành các vi hạt.)

Trong thí nghiệm của Napper, chiếc túi có nhãn là có thể phân hủy được (có thể tuân thủ tiêu chuẩn EN 13432) đã biến mất hoàn toàn trong vòng ba tháng khi nó bị bỏ lại trong nước biển. Trong đất, nó vẫn còn nguyên vẹn trong hai năm, nhưng tan rã khi các nhà nghiên cứu tải nó đi mua sắm. Phần còn lại của các túi – bao gồm một loại có nhãn phân hủy sinh học có thể phân hủy sinh học – vẫn có mặt trong cả đất và nước biển sau ba năm, và thậm chí có thể tổ chức mua sắm.

Sau chín tháng ở ngoài trời, tất cả các túi đã tan rã hoặc bắt đầu rời ra, chủ yếu là phân hủy thành microplastic. Đó là bởi vì ánh sáng mặt trời giúp phá vỡ nhựa thông qua một quá trình gọi là quá trình oxy hóa ảnh, trong đó nhựa bị phong hóa và giòn, cuối cùng bị phân mảnh thay vì phá vỡ các thành phần hữu cơ của nó.

Điều đó không thực sự có nghĩa là nó phân hủy thành các đối tác tự nhiên nhất của carbon và hydro, nó chỉ có nghĩa là chúng trở thành những mảnh nhỏ hơn, Napper nói. Bạn có thể tranh luận về vấn đề này vì bạn không thể dọn dẹp – nó giống như cố gắng nhặt Smarties bằng đũa.

Tất nhiên, ngay cả túi có thể phân hủy được thử nghiệm trong thí nghiệm của Napper cũng không được thiết kế để phá vỡ trên biển hoặc trong đất. Nhưng cô ấy nói rằng thực tế là những loại nhựa này phải được ủ công nghiệp không được giải thích thỏa đáng trên túi, khiến người tiêu dùng đoán về những gì túi có thể và không thể làm – và, điều quan trọng nhất là họ nên làm gì với chúng một khi chúng ‘ đã hoàn thành

Nap Mọi người cần lưu ý rằng việc đưa nó vào tái chế hoặc cố gắng ủ phân, hoặc bỏ vào thùng rác chung sẽ không nhất thiết mang lại cho họ kết quả mà họ đang quảng cáo, Napper nói.

Một công ty điều tra làm thế nào các sản phẩm của chính họ bị phá vỡ trong môi trường biển là Novamont, nhà sản xuất Mater-Bi – một loại nhựa dựa trên tinh bột được sử dụng trong các túi mang có thể phân hủy được Co-op đưa ra trong năm nay . Một báo cáo do công ty công bố và hợp tác với Hydra, một viện nghiên cứu hàng hải của Đức và Đại học Siena, Ý, nói rằng sản phẩm phân hủy hoàn toàn trong nước biển trong khoảng thời gian từ bốn tháng đến một năm, không để lại dư lượng độc hại .

Nhưng Francesco Delgi Inoccenti, người chăm sóc hệ sinh thái của các sản phẩm của Novamont, cho biết công ty không có kế hoạch quảng cáo những đặc điểm này khi bán nhựa, vì họ không muốn khuyến khích xả rác. Thay vào đó, các bài kiểm tra là một chính sách bảo hiểm trong trường hợp sản phẩm của họ kết thúc ở một nơi nào đó mà họ không nên. Đây không phải là một tuyên bố thương mại, bởi vì mọi người thực sự có thể hiểu sai ý nghĩa của nó, ông nói.

Nhựa sinh học có thể không giải quyết được vấn đề ô nhiễm nhựa biển của chúng ta, nhưng chúng rất phù hợp để giải quyết một vấn đề môi trường lớn khác: chất thải thực phẩm

Trong khi các loại nhựa có thể phân hủy mỏng như túi mang có thể bị phá vỡ trong đại dương, PLA dày hơn và mạnh hơn được sử dụng để lót cốc cà phê và làm nắp đậy cốc, cốc nhựa trong suốt, ống hút và bao bì thực phẩm khác dự kiến ​​sẽ hoạt động như nhựa truyền thống trong nước biển , và sẽ không tan vỡ chút nào. Vì vậy, các công ty đang chuyển sang các loại nhựa phân hủy sinh học có thể không bị phá vỡ trong biển ‘tẩy xanh’? Không cần thiết. Những loại nhựa này có thể không giải quyết được vấn đề ô nhiễm nhựa biển của chúng ta, nhưng chúng rất phù hợp để giải quyết một vấn đề môi trường lớn khác: chất thải thực phẩm.

Dọn dẹp hành động của chúng tôi

Khu vực tiềm năng lớn nhất của tác động đối với nhựa có thể phân hủy là trong dịch vụ thực phẩm. Từ cốc cà phê đến bao bì bánh sandwich đến hộp đựng, đưa thức ăn vào nhựa có thể phân hủy có nghĩa là – trong một thế giới lý tưởng, ít nhất – nhựa và bất kỳ chất thải thực phẩm nào vẫn còn dính vào nó. Đó là một chiến thắng ba lần: giảm lượng nhựa được gửi đến bãi rác, ngăn chặn việc tái chế khỏi bị nhiễm thực phẩm, đồng thời đảm bảo chất thải thực phẩm được đưa trở lại đất, không bị thối trong bãi rác nơi nó sẽ thải ra khí mê-tan.

David Newman, giám đốc điều hành của Hiệp hội các ngành công nghiệp sinh học và phân hủy sinh học (BBIA), nói rằng lý tưởng nhất là anh ấy muốn nhìn thấy mọi thứ từ túi trà đến miếng dán trái cây cho đến túi gia vị phải được phân loại theo luật, vì vậy nhiều hơn nữa của chúng tôi thức ăn thừa và nhựa đi kèm có thể được xử lý cùng một lúc. Bằng cách giảm lượng nhựa truyền thống gây ô nhiễm chất thải thực phẩm, ít nhất chúng ta có thể đảm bảo rằng một số thực phẩm bị lãng phí đó cuối cùng được sử dụng làm phân trộn, thay vì kết thúc tại bãi rác hoặc thiêu đốt.

Có một số ứng dụng khác phù hợp với phân hủy sinh học, quá.

Theo truyền thống, nông dân đã sử dụng tấm phủ polyetylen trên các loại cây trồng để ngăn chặn cỏ dại phát triển và bảo tồn nước, với khoảng một nửa số nhựa này kết thúc tại bãi rác sau khi được sử dụng. Nhưng kể từ năm 2018, một tiêu chuẩn phân hủy sinh học mới của châu Âu đối với các loại mùn này có nghĩa là nông dân có thể mua nhựa mà họ có thể cày lại trên cánh đồng an toàn với kiến ​​thức rằng nó sẽ bị phá vỡ và không gây hại cho đất.

Công nghiệp cũng bắt đầu sử dụng chất bôi trơn sinh học được sử dụng để giữ cho máy hoạt động trơn tru hơn là sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Newman ngày càng được làm từ các nguồn gốc thực vật, Newman nói. Cúc

Nếu chúng tràn ra, và tất cả các loại dầu máy cuối cùng sẽ tràn ra, thì chúng sẽ không làm hỏng môi trường.

Một đống phân compost sẽ bị đốt cháy, và rất nhiều nhựa sẽ kết thúc trong các nhà máy sản xuất phân compost, đó chỉ là cách nó diễn ra trong hai hoặc ba năm tới – David Newman

Nhưng trong khi mùn và dầu có thể bị phá vỡ trong môi trường, chúng ta biết hầu hết các bao bì thực phẩm không có. Vậy làm thế nào để chúng tôi đảm bảo bao bì có thể phân hủy được thực sự được ủ?

Làm sáng tỏ quá trình

Trước tiên, chúng ta cần khắc phục vấn đề hình ảnh của nhựa. Newman nói rằng thông điệp không nên là, chúng tôi sẽ ngăn chặn ô nhiễm nhựa bằng cách sử dụng phân compost, nhưng thay vào đó, chúng tôi sẽ giúp chất lượng đất bền vững trong thời gian dài bằng cách sử dụng phân compost, anh ấy nói. Nhân tiện, Oh, nhân tiện, chúng tôi cũng có thể giảm một số bao bì nhựa.

Nhưng ông thừa nhận ngành công nghiệp cần làm sáng tỏ cách xử lý phân compost để làm việc này.

Một hệ thống ghi nhãn rõ ràng hơn, tương tự như cách tái chế được đánh dấu trên bao bì thực phẩm, đang hoạt động, nhưng sẽ mất vài năm để thực hiện, ông nói. Trong khi đó, rõ ràng là một khối lượng phân compost sẽ bị thiêu hủy, và rất nhiều nhựa sẽ kết thúc trong các nhà máy sản xuất phân compost, đó chỉ là cách của hai năm hoặc ba năm tới.

Hiện tại, hệ thống chất thải của Vương quốc Anh không được thiết lập để xử lý các vật liệu compost, ít nhất là ở cấp độ hộ gia đình. Mặc dù các cơ sở làm phân bón trong tàu tồn tại có thể xử lý dao kéo có thể phân hủy, cốc cà phê và hơn thế nữa, các hội đồng không thu thập các mặt hàng này, vì vậy người tiêu dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ chúng vào rác thải chung, nơi họ sẽ đi đến bãi rác hoặc thiêu đốt . Một số chính quyền địa phương lấy túi mang có thể phân hủy nếu chúng được sử dụng để thu gom chất thải thực phẩm, nhưng tại một số nhà máy, những túi đó được loại bỏ khỏi chất thải thực phẩm trước khi nó được ủ.

Các kế hoạch khép kín với một bộ sưu tập dành riêng cho nhựa có thể phân hủy, giống như kế hoạch được tung ra với Vegware trong Quốc hội Vương quốc Anh năm ngoái, mang đến một số hy vọng. Nhưng ngay cả khi họ gặp phải vấn đề: một cuộc điều tra do Footprint công bố vào tháng 7 năm nay đã tiết lộ rằng trong bảy tháng đầu tiên, kế hoạch của Quốc hội đã phải gửi tất cả nhựa có thể phân hủy của mình để đốt, phần lớn là do mức độ ô nhiễm cao .

Đó là một vấn đề đáng nứt. Nếu chúng ta tìm ra cách xử lý chúng đúng cách, nhựa có thể phân hủy cũng có thể giúp đỡ khi tái chế nhựa truyền thống.

Tách chất thải thực phẩm và bao bì có thể phân hủy liên quan vào một dòng chất thải khác có nghĩa là việc tái chế còn lại được tránh xa các cặn cà phê, túi trà và các chất gây ô nhiễm khác. Newman Khi bạn có thức ăn trộn lẫn với mọi thứ, như chúng ta có ở [Vương quốc Anh], mọi thứ đều khó tái chế, Newman nói.

Những tiến bộ của các quốc gia như Ý – nơi mà các túi sử dụng một lần cho sản phẩm và đồ nướng phải có thể phân hủy được và có thể được tái chế như một phần của các bộ sưu tập chất thải thực phẩm phổ biến – cho thấy các giải pháp cho một số vấn đề về nhựa của chúng ta đang có. Newman Nếu bạn nhận được chất thải thực phẩm của mình được thực hiện đúng cách, như họ có ở một số quốc gia, mọi thứ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn để tái chế, theo ông Newman. Thử thách là đưa tất cả các mảnh ghép vào vị trí.

Comments are closed.