CẢNH BÁO: THẢM HỌA “Ô NHIỄM TRẮNG” ĐANG ĐE DỌA THẾ GIỚI

Thực trạng ngày nay, rác thải nhựa hay còn được gọi với cái tên gần gũi “ô nhiễm trắng” đang là một mối nguy hại và đe dọa môi trường sống toàn cầu. Những chiến dịch chống ô nhiễm rác thải nhựa cũng như chung tay vì một thế giới sạch hơn đang được các nước trên Thế Giới ủng hộ.

Rác thải nhựa – Thảm họa ô nhiễm “trắng”

Hiện nay trên Thế Giới cứ mỗi phút có khoảng 1.000.000 chai nhựa được bán ra, ở Việt Nam mỗi một hộ gia đình trung bình sử dụng 1kg túi nylong/ tháng và mỗi ngày ở 2 Thành phố lớn Hồ Chí Minh và Hà Nội thải ra khoảng 80 tấn nhựa.

Thời gian phân hủy hoàn toàn của nhựa tùy theo mỗi loại sẽ mất hàng trăm năm hoặc thậm chí hàng nghìn năm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và đe dọa hệ sinh thái của Quốc Gia.

Tại Việt Nam, việc xử lý rác thải nhựa vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, bởi các cơ sở tái chế còn nhỏ lẻ, đa phần tự phát và sử dụng công nghệ đơn giản như chôn lấp trong các bãi đất (chiếm 20% và đa số là các loại nhựa có giá trị thấp, thời gian phân hủy ngắn), phần lớn còn lại sẽ được tái chế hoặc thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường.

Để hạn chế tình trạng trên, các chuyên gia về môi trường cũng khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế sản xuất và sử dụng các loại túi nhựa, ly nhựa khó phân hủy, mà nên sử dụng các sản phẩm nhựa được sản xuất từ nhựa sinh học dễ phân hủy.

Giải pháp tối ưu giảm thiểu việc ô nhiễm “trắng”

Trong những năm gần khái niệm về nhựa sinh học đang được phổ biến trên các kênh truyền thông, và hiện nay hạt nhựa sinh học đang là giải pháp ưu tiên hàng đầu. Hạt nhựa sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn và thời gian phân hủy ngắn. Hạt nhựa sinh học được phân hủy dưới sự tác động của các vi khuẩn thành những chất tự nhiên và có thể hòa lẫn vào đất, không gây hại cho môi trường. Một số hạt nhựa sau khi phân hủy có thể dùng làm phân bón cho cây trồng.

(hình hạt nhựa sinh học của công ty)

Hạt nhựa sinh học Bioplastic là một vật liệu có khả năng phân hủy thành nước, CO2, sinh khối dưới tác dụng của môi trường và vi sinh vật. Vì thế khi chôn lấp những sản phẩm túi nylong hoặc đồ nhựa được sản xuất từ nhựa sinh học thì khả năng phân hủy sẽ cao với thời gian ngắn (khoảng 6 tháng). Những chất được phân hủy từ nhựa sinh học là những chất thân thiện với môi trường và không gây hại cho con người.

Hãy cùng chung tay vì một thế giới màu xanh – Một môi trường trong sạch nói không với rác thải nhựa

SEO: Ô nhiễm trắng, rác thải nhựa, hạt nhựa sinh học

Cat: Tin tức môi trường

Comments are closed.